Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 3/12/2018 16:33

Nga nêu lý do tên lửa không hiệu quả trong thực chiến tại Syria

Tên lửa NgaTên lửa Nga

GD&TĐ - Những tên lửa của Nga có vấn đề khi hoạt động ở Syria. Lý do được đưa ra là nhiều nơi Syria là sa mạc và Nga thiếu kinh nghiệm trong việc thiết kế tên lửa trong điều kiện khí hậu như vậy.
 

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Kommersant, thông tin này được đưa ra từ ông Boris Obsonov – người đứng đầu Tập đoàn tên lửa chiến thuật Nga (KTRV).

“Tôi sẽ không giấu giếm: có nhiều lỗi được phát hiện trong các điều kiện thực chiến” – ông Obsonov nói – “với chúng tôi, chiến dịch Syria đã trở thành một thử nghiệm nghiêm túc”

Ông Obsonov nói rằng ông đã cố gắng thuyết phục quân đội Nga sử dụng bom thông minh thay vì bom không được dẫn đường thông thường. Chúng tôi không có loại vũ khí rẻ tiền nhất so với những quả bom rơi tự do. Chúng tôi được giải thích rằng bom không được dẫn đường khá hiệu quả nhờ vào phương pháp nhắm mục tiêu mới. Và tôi đã phải tranh luận. Chúng ta có thể lập ra bảng khí động học chính xác, nhưng một cơn gió mạnh có thể khiến một quả bom đi chệch vài trăm mét bởi vì nó không có một hệ thống điều chỉnh.

Ông Obsonov cho rằng Nga thiếu những bãi huấn luyện có các điều kiện khí hậu tương tự như ở Syria như sức nóng, gió, bão cát… “vì vậy không thể thử vũ khí trước khi mang tới Syria”.

“Vũ khí càng phức tạp thì càng khó tìm nguyên nhân nếu xảy ra vấn đề, tại sao trong các điều kiện lý tưởng, việc bắn trúng mục tiêu diễn ra thường xuyên và bỗng nhiên lại không bắn trúng?” – ông Obsonov nói.

Nga đã dùng cuộc nội chiến Syria để thử những vũ khí của mình trong thực chiến, trong đó có chiến đấu cơ, trực thăng, xe tăng và tên lửa. Hiện nay Nga đang sửa đổi những chiếc trực thăng của mình dựa trên kinh nghiệm có được từ Syria.

Hải Yến
Theo National Interest

Tin tiêu điểm