Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 18/10/2018 16:00

Nga lên kế hoạch phóng tên lửa “Soyuz-2” mang vệ tinh quân sự

Nga lên kế hoạch phóng tên lửa “Soyuz-2” mang vệ tinh quân sự

GD&TĐ - Kế hoạch phóng tên lửa đầu tiên sau vụ tai nạn đối với tên lửa “Soyuz” được dự kiến vào cuối tháng 10.Thông tin được đưa trên trang Interfax dẫn nguồn tin từ ngành tên lửa vũ trụ.

 “Vụ phóng tên lửa đầu tiên sau tai nạn có thể tiến hành tại Plesetsk trong khoảng thời gian từ 24 đến 26 tháng 10. Đó sẽ là tên lửa “Soyuz-2” mang theo vệ tinh quân sự.”- Nguồn tin cho biết.

Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 11 tháng 10 là vụ tai nạn đầu tiên trong lịch sử nước Nga hiện nay đối với tàu vũ trụ có người lái: Tên lửa đẩy “Soyuz-FG” không thể mang tàu vũ trụ “Soyuz MS-10” cùng phi hành đoàn mới của trạm vũ trụ quốc tế lên quỹ đạo, rất may các phi hành gia đã an toàn trở về Trái đất.

Một ủy ban điều tra đặc biệt “Roscosmos” được thành lập để tìm hiểu nguyên nhân vụ tai nạn. Cho đến khi nguyên nhân vụ tai nạn được làm sáng tỏ thì tất cả các vụ phóng tàu có người lái lên trạm quốc tế vũ trụ (hiện những lần phóng chỉ được thực hiện từ sân bay vũ trụ Baikonur và Soyuz của Nga) đều bị hoãn.

Sau vụ tai nạn, phó chủ tịch thứ nhất phụ trách quốc phòng của Ủy ban Duma quốc gia Nga Alexander Sherin đã đề nghị đưa “Roscosmos” trở lại dưới quyền kiểm soát của Bộ quốc phòng Nga.

Nguyễn Diệp
Theo Military.rf