Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 15/10/2015 13:00

Nga khẳng định đang giúp Iraq diệt IS

Ông Sergei Lavrov khẳng định chính phủ Iraq đã chấp thuận để Moscow hỗ trợ trong cuộc chiến chống lại các phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng.
nga-khang-dinh-dang-giup-iraq-diet-is

Ngoại trưởng Nga Lavrov tuyên bố chính phủ Iraq đồng thuận trong hợp tác chống IS. Ảnh:Sputnik

"Trong bối cảnh chống khủng bố và tăng cường năng lực quốc phòng trong chiến dịch tiêu diệt IS và các nhóm tương tự khác, chúng tôi hỗ trợ quân sự và kỹ thuật cho các chính phủ có chủ quyền, bao gồm chính phủ Iraq và Syria", Sputnik dẫn lời ông Lavrov nói hôm qua.

Phát biểu tại một hội nghị ở Phần Lan, Ngoại trưởng Nga ủng hộ hợp tác giữa chính phủ Iraq và lực lượng người Kurd trong nỗ lực truy quét các phiến quân khủng bố.

Iraq hôm qua công bố đã bắt đầu không kích IS với sự trợ giúp của trung tâm tình báo mới tại đây. Trung tâm này do Iraq cùng Nga, Iran và Syria thiết lập, mỗi quốc gia có 6 thành viên trong bộ phận chia sẻ thông tin tình báo và hợp tác an ninh, tổ chức họp tại "Vùng Xanh", được bảo vệ cẩn mật vì là nơi có các cơ quan của Mỹ và chính phủ Iraq.

Theo Reuters, ông Lavrov cho hay trung tâm tình báo mới tại Baghdad hoạt động vì lợi ích của các bên liên quan. Ông cũng nhấn mạnh các diễn biến này cho thấy tất cả các nước nên chung tay và hợp tác hoạt động. Giới quan sát cho rằng sự kiện này cho thấy Mỹ đang mất dần ảnh hưởng ở Trung Đông.

Trước đó ông nói Nga chưa nhận được yêu cầu nào trực tiếp về hỗ trợ quân sự từ các nước khác, trừ Syria. Nga bắt đầu không kích IS ở Syria hôm 30/9 theo đề nghị từ Tổng thống Nga Bashar al-Assad. Thủ tướng Iraq Haider al-Abad từng tuyên bố sẽ hoan nghênh nếu Nga mở rộng không kích sang lãnh thổ nước này.

 

Theo Vnexpress