Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 19/2/2017 08:07

Nga kêu gọi chấm dứt trật tự thế giới do phương Tây thống trị

Phát biểu tại Hội thảo an ninh Munich, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho rằng đã đến lúc Washington phải thiết lập một mối quan hệ “thực dụng” với Moscow dựa trên “sự tôn trọng lẫn nhau” đồng thời gọi NATO là di sản của Chiến tranh Lạnh.

Theo AP, tối 18/2 (rạng sáng 19/2 giờ Việt Nam), Bộ trưởng Sergey Lavrov đã kêu gọi chấm dứt trật tự thế giới do phương Tây thống trị và khẳng định Nga muốn thiết lập một mối quan hệ thực dụng hơn với Hoa Kỳ.

Ông Lavrov đã có bài phát biểu tại Hội thảo an ninh Munich ngay sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence gửi thông điệp của Tổng thống Trump rằng Washington sẽ duy trì cam kết về mối quan hệ đồng minh quân sự NATO để đối phó với Moscow ngày càng cứng rắn.

Nga keu goi cham dut trat tu the gioi do phuong Tay thong tri - Anh 1

Ngoại trưởng Nga phát biểu tại Hội thảo an ninh Munich. Nguồn: Rappler

Ngoại trưởng Nga cho rằng đã đến lúc phương Tây phải nhìn nhận ra vấn đề khi nói: “Tôi hy vọng thế giới sẽ chọn một trật tự dân chủ, một trật tự “hậu phương Tây”, trong đó mỗi quốc gia được định hình bằng chủ quyền của mình”.

Ngoài ra, ông Lavrov cũng khẳng định Moscow muốn xây dựng quan hệ với Washington và mối quan hệ đó cần phải “thực tế dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau cũng như hiểu biết về trách nhiệm giữ gìn sự ổn định toàn cầu”.

Ông cho hay hai quốc gia chưa bao giờ có một cuộc xung đột trực tiếp, đồng thời nhấn mạnh rằng hai nước thực chất là những người hàng xóm gần gũi, cách nhau eo biển Baring. “Nga muốn nhìn thấy một không gian chung của mối quan hệ láng giềng tốt đẹp từ Vancouver cho tới Vladivostok”, ông nói thêm.

Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại hội thảo, khẳng định sẽ “bắt Nga phải chịu trách nhiệm”, kể cả khi Tổng thống Donald Trump luôn hướng tới một mối quan hệ tốt đẹp hơn với Moscow ngay từ đầu nhiệm kỳ.

Ông Pence cho hay Mỹ sẽ yêu cầu Nga phải tôn trọng thỏa thuận hòa bình 2015 ký kết tại Minsk, Belarus, chấm dứt tình trạng bạo lực ở miền Đông Ukraine giữa lực lượng chính phủ và lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn.

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bắt Nga phải chịu trách nhiệm, cho dù chúng tôi vẫn tìm kiếm “một tiếng nói chung” với Moscow như Tổng thống Donald Trump vẫn tin tưởng”, ông Pence phát biểu.

Theo Tuệ Minh (lược dịch)
Infonet

Tin tiêu điểm