Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 14/5/2019 13:11

Nga kêu gọi cả hai miền Triều Tiên giải trừ hạt nhân

Nga kêu gọi cả hai miền Triều Tiên giải trừ hạt nhân

GD&TĐ - Giải trừ vũ khí hạt nhân nên liên quan đến toàn bộ Bán đảo Triều Tiên, không chỉ bắc Triều Tiên. Tuyên bố này được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra tại một cuộc họp báo sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi, theo RIA Novosti.

Theo Bộ trưởng, Moscow và Bắc Kinh hoan nghênh cuộc đối thoại trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên. Lavrov lưu ý rằng Nga và Trung Quốc đánh giá ngang nhau về tình trạng của vấn đề trên bán đảo.

Ông cũng nói thêm rằng “cuộc đối thoại chặt chẽ giữa ba bên Nga, Trung Quốc và Hoa Kỳ” sẽ là một giải pháp thành công cho cuộc khủng hoảng trong khu vực.

Vào ngày 9/5, đã có báo cáo rằng các vụ thử tên lửa mới đã được thực hiện ở Triều Tiên.

Ngày 27-28/2, cuộc gặp thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được tổ chức tại Hà Nội. Các cuộc đàm phán đã không đạt được thỏa thuận cụ thể và không ký một tuyên bố chung. Tổng thống Trump nói rằng ông hy vọng sẽ có nhiều hợp tác hơn nữa và tin vào những lời hứa của đồng nghiệp về giải trừ vũ khí hạt nhân.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên được tổ chức tại Singapore vào ngày 12/6 năm 2018. Tại hội nghị, hai bên đã thông qua thỏa thuận chung, trong đó tuyên bố rằng Triều Tiên đã sẵn sàng cho phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Đáp lại, Mỹ cam kết sẽ đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng.

Đức Văn
Theo News.rambler.ru