Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 4/6/2019 09:27

Nga, Israel và Mỹ tiến gần đến thỏa thuận bí mật về Syria

Xung đột Iran-Israel có thể leo thang trên nhiều mặt trận.Xung đột Iran-Israel có thể leo thang trên nhiều mặt trận.

GD&TĐ - Theo thông tin được cung cấp bởi ấn phẩm Asharq Al-Awsat, Nga, Mỹ và Israel đang chuẩn bị ký kết một thỏa thuận về Syria. 

Theo đó các lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ đối với các nước Cộng hòa Ả Rập, tuy nhiên đổi lại, Nga sẽ chịu trách nhiệm về các hành động của Iran trên lãnh thổ quốc gia này.

Được biết, vào tháng 6 tới sẽ diễn ra cuộc họp giữa cố vấn tổng thống Mỹ về an ninh quốc gia, John Bolton, chủ tịch hội đồng an ninh quốc gia Israel, Meir Ben-Shabat, và thư ký của Hội đồng Bảo an Nga, Nikolai Patrushev tại phía Tây thủ đô Jerusalem của Israel để thảo luận về thỏa thuận mới.

 Ảnh minh họa.

Hiện chưa có bình luận chính thức nào về vấn đề này, tuy nhiên, theo một số dữ liệu, người khởi xướng thỏa thuận là phía Israel. Quốc gia này bày tỏ quan ngại về ý định của Iran, nhằm tạo ra một căn cứ hải quân ở vùng Baniyas và tiếp tục chuyển vũ khí tên lửa sang biên giới của nhà nước Do Thái.

Các chuyên gia lưu ý rằng, nếu thông tin trên là đúng, căng thẳng trong khu vực có thể sẽ gia tăng vì trước đó đã xảy ra một cuộc xung đột nghiêm trọng giữa quân đội Syria, được hỗ trợ bởi Nga và những lực lượng quân đội ủng hộ Iran.

Mặt khác, vẫn chưa biết được Nga có thể gây ảnh hưởng đến Iran bằng cách nào, chưa kể rằng quan điểm của Nga có thể gây ra những bất đồng với chính quyền Syria.

Phương Võ
Theo Avia.pro

Tin tiêu điểm