Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 20/4/2018 20:41

Nga “hồi sinh” siêu tăng từ Thế chiến thứ 2

GD&TĐ - Chiếc xe tăng T-35 có 5 nòng từ thời Thế chiến thứ 2 vừa mới được “hồi sinh” sau khi một bản sao hiện đại của nó được trang bị động cơ.
 

 

Bản sao xe tăng T-35 đã được công ty Khai thác và Luyện kim Uran (UMMC) chế tạo và được trưng bày tại viện bảo tàng của công ty ở Verkhnyaya Pishma, Urals, Nga. Hiện nó đã được trang bị động cơ để có thể tự vận hành.

Xe tăng T-35 là xe tăng 5 nòng duy nhất được sản xuất hàng loạt trên thế giới. Xô Viết đã sản xuất khoảng 60 chiếc trong những năm 30. Chiếc xe tăng đáng sợ này thường xuyên tham gia các cuộc diễu binh quân sự.

Cỗ máy khổng lồ này có 3 khẩu pháo và 6 súng máy, nặng khoảng 55 tấn và đội quân 11 người có thể ngồi trong xe tăng này. Chiếc xe tăng hoạt động nhờ một động cơ máy bay V12 500 mã lực. Tuy nhiên, nó chạy rất chậm, khoảng 10km/h, vỏ bọc thép của nó cũng rất khiêm tốn và dễ bị hỏng hóc. Xe tăng cũng thiếu thiết bị liên lạc nên việc chỉ huy gặp khó khăn.

“Chiếc xe tăng này được tạo ra trong điều kiện chiến tranh của những năm 20 và 30 trong thế kỷ trước, khi đó nhiệm vụ chủ yếu của nó là đi qua dây thép gai, các chiến hào và chống lại bộ binh của địch, đồng thời phải bảo vệ binh lính bên trong khỏi súng trường và súng máy” – giám đốc bảo tàng UMMC Aleksandr Yemelyanov nói – “Khi bắt đầu Cuộc chiến tranh Ái quốc vĩ đại, khi pháo chống tăng bắt đầu phát triển mạnh thì T-35 bị lỗi thời”.

Hầu hết những chiếc xe T-35 đã không còn trong những tháng đầu tiên của Cuộc chiến tranh Ái quốc vĩ đại, chủ yếu là do vấn đề kỹ thuật và thiếu nhiên liệu. Một chiếc duy nhất còn sót lại được trưng bày tại viện bảo tàng xe tăng Kubinka ở khu vực Moscow.

Một số hình ảnh của xe tăng T-35:

Hải Yến
Theo RT