Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 25/7/2018 20:31

Nga hoàn thiện việc phát triển tên lửa tái sử dụng

Nga hoàn thiện việc phát triển tên lửa tái sử dụng

GD&TĐ - Trung tâm Khrunichev, Nga đã hoàn thiện việc phát triển ý tưởng về chế tạo tên lửa tái sử dụng và chuyển giao các văn bản đánh giá cho Viện khoa học hàng đầu Roskosmos TsNIIMash. – Thông tin từ giám đốc trung tâm vũ trụ Khrunichev.

“Tài liệu về chuyên đề tái sử dụng đã được chuyển cho TsNIIMash. Ở đó họ cần phải nghiên cứu và đưa ra kết luận chuyên môn”- Giám đốc trung tâm cho hay.

Trước đó đã đưa tin về việc Trung tâm Khrunichev sẽ thực hiện nghiên cứu tìm kiếm dự án tên lửa đẩy tái sử dụng nhiều lần các tầng đẩy đầu. Những phương án khác nhau đã được xem xét, trong đó có phương án hạ cánh thẳng đứng; hệ thống dù phản lực cứu trợ và hệ thống cánh của tầng đẩy.

Đây không phải là đề án đầu tiên trong lĩnh vực tên lửa tái sử dụng nhiều lần được nghiên cứu phát triển ở Nga. Trước đó Quỹ nghiên cứu tiềm năng cùng với Roskosmos và công ty chế tạo máy bay Thống nhất đã hoàn thành thiết kế tên lửa tái sử dụng hạng nhẹ.

Các nhà phát triển dựa trên các nghiên cứu thực hiện tại Trung tâm Khrunichev từ đầu những năm 2000 và trong năm 2011 -2013 về chế tạo cụm có cánh dùng nhiều lần cho tên lửa “Angara”. Tuy nhiên việc chế tạo tên lửa có cánh về mặt kinh tế không phải là một bước đi hợp lý.

Về khả năng chế tạo phiên bản tên lửa tái sử dụng nhiều lần lớp trung “Soyuz – 5SL” công bố thuộc Tập đoàn S7, đây là tập đoàn hiện đang thực hiện dự án “Sea Launch”. Đề án tên lửa tái sử dụng “Korona” được nghiên cứu phát triển đồng thời tại Trung tâm vũ trụ quốc gia Makeev.

Hiện nay các tầng đẩy tái sử dụng cho tên lửa chỉ được sử dụng tại công ty Blue Origin và Space X của Mỹ. Chúng trở về Trái đất và hạ cánh bằng động cơ tên lửa.

Nguyễn Diệp
Theo News.rambler.ru