Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 16/7/2017 12:14

Nga: Hàng ngàn người làm công tác khoa học trong các trường đại học sẽ mất việc làm

Đại học Moscow, NgaĐại học Moscow, Nga

GD&TĐ - Chính phủ Nga đang xúc tiến kế hoạch cắt giảm 40% chỉ tiêu tuyển sinh tại các trường đại học quốc lập vào năm 2018, đồng thời cắt giảm số lượng công việc giảng dạy ở đây.
 

Những kế hoạch trên được tuyên bố lần đầu tiên cách đây một năm. Tuy nhiên, việc thực thi bị hoãn lại do những dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế Nga sau cuộc khủng hoảng và khả năng phương Tây dỡ bỏ ít nhất một phần cấm vận đối với Nga.

Tuy nhiên, do xuất hiện đợt khủng hoảng tài chính lần thứ 2 hồi tháng 6 vừa qua với sự suy giảm đồng rub và khả năng những cấm vận trên không được dỡ bỏ sớm đã buộc Nga phải quay trở lại kế hoạch cắt giảm ngân sách.

Việc cắt giảm trên cũng là hậu quả của việc giảm tài chính cho 2 chương trình “Phát triển Giáo dục” và “Phát triển Khoa học công nghệ”.

Theo đó, có tới 500 nhà khoa học sẽ nghỉ làm việc tại các trường đại học Nga vào đầu năm 2018. Lượng công việc lớn bị cắt giảm này dự kiến sẽ diễn ra tại Học viện Khoa học Nga và Viện Kurrchatov.

Tổng số, có tới 8.300 người làm công tác khoa học sẽ mất việc làm trong các trường đại học của Nga vào năm 2020. Trong khi đó chi tiêu cho giáo dục trong tổng số ngân sách sẽ giảm từ 2,75% năm 2015 xuống còn 2,45% năm 2020.

Ngoài ra, chính phủ lên kế hoạch cắt giảm các kế hoạch chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển của các trường và cuối cùng quỹ học bổng cũng sẽ cắt giảm còn một nửa.

Những cắt giảm trên đã được Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev phê chuẩn.

Ông Medvedev nói: “Trong tình hình hiện nay, cần phải tối ưu hóa việc chi tiêu cho giáo dục bậc cao bằng cách phân bố quỹ đến những lĩnh vực quan trọng nhất và giảm bớt sự kém hiệu quả. Tuy nhiên, việc này không được ảnh hưởng tiêu cực đến các chương trình quan trọng với xã hội mà các trường đại học Nga đang tiến hành, cũng không ảnh hưởng tiêu cực đến những thay đổi tích cực đang diễn ra trong hệ thống giáo dục bậc cao Nga trong những năm gần đây”.

Điều này có nghĩa là việc cắt giảm tài chính sẽ không ảnh hưởng tới các trường hàng đầu như Đại học Moscow, Đại học Saint Peterburg… vốn được xem có tầm quan trọng chiến lược với Nga và nền kinh tế nước này. Hơn nữa, tài chính cho các cơ sở giáo dục bậc cao trên sẽ tăng lên 17 tỉ rub (282 triệu USD) năm 2018-2019. Dự kiến số tiền này sẽ được phân bố đều cho các trường trên.

Hải Yến
Theo UWN