Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 9/4/2018 18:07

Nga: Hai chiến đấu cơ Israel đã tấn công căn cứ quân sự Syria

Chiến đấu cơ F-15 của IsraelChiến đấu cơ F-15 của Israel

GD&TĐ - Israel vẫn chưa xác nhận thông tin trên trong khi truyền thông địa phương cho biết máy bay do thám của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã bị phát hiện trong khu vực.

Bộ Quốc phòng Nga đã nói rằng có 2 chiến đấu cơ Israel tấn công căn cứ không quân T-4 ở Homs, Syria vào hôm nay (9/4).

“Ngày 9/4, từ lúc 03:25 tới 03:53 giờ Nga, 2 máy bay F-15 của Không lực Israel đã tiến hành không kích bằng 2 tên lửa dẫn đường vào khu vực bay T-4 từ lãnh thổ Lebanon mà không cần vào không phận Syria”.

Theo quân đội Nga, những đợt không kích này được tiến hành từ không phận Lebanon. 5 trong số 8 đợt tấn công do máy bay F-15 của Israel đã bị không lực Syria ngăn chặn. “3 tên lửa đã rơi vào phần phía tây của sân bay. Không có cố vấn quân sự của Nga năm trong số những người bị thương” – thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Tuy các nhà chức trách Israel chưa có bình luận về vụ việc trên, nhưng Không lực nước này cũng đã đánh bom cùng căn cứ quân sự ở Homs hồi tháng 2 vừa qua.

Khi được hỏi, Các lực lượng phòng vệ Israel từ chối xác nhận hay bác bỏ tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga về việc Không lực Israel có liên quan tới vụ tấn công, phát ngôn viên của IDF Jonathan Conricus nói rằng: “Chúng tôi không bình luận về vấn đề này”.

Theo Nghị sĩ Nga, tướng Vladimir Jabarov, Bộ Quốc phòng và Ngoại giao Nga đã yêu cầu Israel giải thích về những đợt không kích của họ vào cơ sở quân sự của Syria.

Trước đó, trong ngày, hãng tin SANA của Syria đã thông báo về một đợt tấn công bằng tên lửa vào căn cứ không quân T-4 và nghi ngờ Mỹ đứng sau. Tuy nhiên, Mỹ đã bác bỏ liên quan và nói rằng chưa tiến hành bất kỳ cuộc không kích nào ở Syria.

Sau đó, SANA dẫn một nguồn tin quân sự cho rằng những chiếc máy bay F-15 của Israel đã tiến hành cuộc tấn công tên lửa trong đêm vào một căn cứ không quân chính ở trung tâm Syria.

Cuộc tấn công trên diễn ra chỉ một ngày sau khi Mỹ, Anh cũng như thành viên của NATO là Thổ Nhĩ Kỳ, buộc tội chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học ở Douma, Đông Ghouta sau khi có những thông tin truyền thông trích nguồn các chiến binh về một cuộc tấn công khí chlorine làm hàng chục người dân thiệt mạng. Damascus bác bỏ cáo buộc này và cho biết đã cảnh báo các chiến binh trong khu vực đang chuẩn bị khiêu khích, trong đó có việc dùng vũ khí hóa học.

Nga và Iran cũng bác bỏ cáo buộc trên vì cho rằng vô căn cứ, chúng được lan truyền bởi các tổ chức phi chính phủ gây tranh cãi như White Helmets đã từng đưa ra những tin giả, đồng thời cảnh báo không sử dụng vụ tấn công hóa học như cái cớ cho một hành động quân sự chống lại Damascus.

Hải Yến
Theo Sputnik