Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 24/9/2018 16:47

Nga giúp Ấn Độ thực hiện chương trình đưa người vào vũ trụ

Nga phóng tên lửa đưa người vào vũ trụNga phóng tên lửa đưa người vào vũ trụ

GD&TĐ - Nga và Ấn Độ có thể đi đến một thỏa thuận về trao đổi kinh nghiệm và hợp tác để chuẩn bị cho việc thực hiện một chương trình phóng tàu có người lái đầu tiên vào vũ trụ của Ấn Độ.

Hãng tin PTI của Ấn Độ dẫn nguồn tin chính thức nói rằng các bên có thể ký hợp đồng trong chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Vladimir Putin tới New Delhi vào đầu tháng sau.

Cuối tháng 8, người đứng đầu Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ (ISRO) Kailasavadivoo Sivan nói rằng các thành viên của phi hành đoàn không gian quốc gia đầu tiên của Ấn Độ sẽ được huấn luyện tại một trong những quốc gia nước ngoài, trong đó Đức, Mỹ và Nga là những lựa chọn hàng đầu.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj nói rằng New Delhi đang mong chờ chuyến thăm của Tổng thống Nga Putin vào ngày 4/10. Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nga tới Ấn Độ được dự kiến sẽ diễn ra trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh song phương hàng năm.

Ấn Độ đã phát triển chương trình không gian của riêng mình kể từ năm 1947, ngay sau khi nước này giành được độc lập. Công việc này được tiến hành dưới sự chỉ dẫn của Bộ phận nghiên cứu không gian của chính phủ.

Việc phối hợp các hoạt động của các tổ chức và công ty khác nhau trong chương trình không gian quốc gia, cũng như việc tạo ra công nghệ tên lửa và không gian được giao cho ISRO.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tuyên bố rằng quốc gia này dự kiến sẽ khởi động nhiệm vụ đưa người vào không gian trước năm 2022 và tàu vũ trụ đã được đặt tên là Gaganyaan.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm