Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 8/7/2019 13:59

Nga đưa ra tối hậu thư về tên lửa cho châu Âu

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

GD&TĐ - Nga đã không cho châu Âu cơ hội triển khai những tên lửa Mỹ trên lãnh thổ của mình.

Theo thông tin do ấn phẩm Ruposters cung cấp, Phái đoàn thường trực Nga tại NATO đã đưa ra cho châu Âu điều kiện duy nhất để họ có thể tránh được việc Nga triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn theo hướng phương Tây.

Phía Nga cho rằng, điện Kremlin không có ý định triển khai các vũ khí bị cấm trong thỏa thuận INF ở châu Âu và các khu vực khác cho đến khi các tên lửa tương tự của Mỹ được triển khai ở đó. Đồng thời, Moscow kêu gọi liên minh cũng nên đưa ra tuyên bố tương tự.

Trên thực tế, Nga đã không cho châu Âu cơ hội lựa chọn vì nếu Mỹ muốn triển khai các tên lửa vi phạm Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm ngắn và tầm trung của mình tại biên giới Nga thì Nga sẵn sàng triển khai những tên lửa tương tự. Tuy nhiên, các tên lửa của Nga sẽ không nhắm về phía Mỹ mà sẽ được triển khai hướng về phía các quốc gia châu Âu.

Các chuyên gia cho rằng, những tên lửa mà Nga sở hữu sau khi nước này rút khỏi Hiệp ước INF là những tên lửa có sức mạnh hủy diệt. Chính châu Âu cũng không dám đưa ra những đánh giá chính xác về sức mạnh của chúng.

Do đó, nếu Nga triển khai những tên lửa của mình hướng về phía châu Âu thì NATO sẽ phải đối mặt với những mối đe dọa nghiêm trọng.

Phương Võ
Theo Avia.pro

Tin tiêu điểm