Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 12/4/2014 07:47

Nga dọa cắt khí đốt nếu Ukraine không trả nợ

Nga có thể ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine.Nga có thể ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine.

Cảnh báo ngừng bán khí đốt cho Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nhấn mạnh việc này có thể làm giảm nguồn cung cho châu Âu.

Trong bức thư gửi lãnh đạo 18 nước châu Âu, ông Putin đề nghị có các cuộc tham vấn khẩn cấp với châu Âu về việc kéo nền kinh tế Ukraine ra khỏi khủng hoảng. Ông cũng tuyên bố đã hết kiên nhẫn trong việc chờ Kiev trả khoản tiền mua khí đốt 2,2 tỷ USD tháng 3.

Trong thư, ông Putin cho biết Ukraine đang nợ Nga 17 tỷ USD sau khi chấm dứt chính sách bán giảm giá khí đốt và có thể thêm 18,4 tỷ USD nữa từ một hợp đồng năm 2009. Bên cạnh đó, Nga còn đang nắm giữ 3 tỷ USD trái phiếu Chính phủ Ukraine.

Reuters nhận định thông báo này chính là lời đe dọa cắt giảm khí đốt cho Ukraine, động thái có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Nga và phương Tây quanh vấn đề sáp nhập Crimea. 

"Gazprom buộc phải chuyển sang chính sách trả trước khi mua khí đốt, nếu Ukraine vi phạm nghiêm trọng hơn nữa điều kiện thanh toán, và sẽ ngừng hoàn toàn hoặc một phần nguồn cung" - Ông Putin cho biết.

Việc này sẽ làm giảm nguồn cung khí đốt cho châu Âu. Nga hiện đáp ứng 30% nhu cầu khí đốt tự nhiên cho khu vực này và một nửa số đó được chuyển qua Ukraine. 

Trong 28 quốc gia EU, Đức là nước tiêu thụ khí đốt của Nga lớn nhất. Trước đây, hãng sản xuất khí đốt quốc gia Nga - Gazprom từng ngừng cung cấp cho Ukraine vì bất đồng giá cả mùa đông năm 2005 - 2006 và 2008 - 2009.

Kiev đã không thể trả tiền khí đốt tháng 3 cho Moscow đúng hạn chót đầu tuần này. Hôm 9/4, sau cuộc thảo luận với Chính phủ Nga, ông Putin đã quyết định vẫn giữ đàm phán với châu Âu trước khi có các hành động mạnh tay hơn.

Ông Dmitry Peskov - Người phát ngôn của ông Putin - cho biết: "Tình hình đang rất khẩn cấp". Trong thư, ông Putin cũng kêu gọi mở các cuộc đàm phán với các bộ trưởng tài chính, kinh tế và năng lượng về vấn đề "bình ổn kinh tế Ukraine" và đảm bảo nguồn cung từ Nga.

Ông cho biết Nga và các nước châu Âu là đối tác thương mại lớn của Ukraine và khủng hoảng kinh tế tại Ukraine một phần do cán cân thương mại mất cân đối với EU. 

Nga đã sẵn sàng tham gia bình ổn và phục hồi kinh tế Ukraine. Tuy nhiên, đây không phải nỗ lực đơn phương, mà sẽ dựa trên các điều kiện bình đẳng với châu Âu.

Nga đã gần như tăng gấp đôi giá bán khí đốt cho Ukraine kể từ khi cựu Tổng thống Ukraine thân Nga Viktor Yanukovich bị lật đổ hồi tháng Hai. Còn Ukraine thì luôn cho rằng việc nâng giá này là vì mục đích chính trị.

Theo VnExpress

Tin tiêu điểm