Thế giới

Nga: Đã ngăn chặn 3 nỗ lực tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria

HẢI YẾN - 21:25 20/03/2018
Hình ảnh giao tranh ở Đông Ghouta ngày 11/3/2018 Hình ảnh giao tranh ở Đông Ghouta ngày 11/3/2018

“Có khả năng những kẻ khủng bố sẽ dùng các chất độc để buộc tội quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học trong tương lai” – Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu nói và cho biết thêm rằng trong tuần qua, 3 nỗ lực tấn công bằng chất hóa học của khủng bố đã được ngăn chặn.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã bày tỏ hy vọng rằng các nước phương Tây sẽ dừng hỗ trợ các chiến binh và tham gia với Nga trong các nỗ lực giải quyết tình hình ở Syria một cách hòa bình.

Giữa lúc có thông tin cho rằng quân đội Syria đang sử dụng vũ khí hóa học, những thường dân rời khỏi Đông Ghouta hôm 15/3 cho rằng họ không nhìn thấy dấu hiệu sử dụng chất hóa học nào.

Đại diện thường trực của Nga tại tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW), ông Alexander Shulgin, tuần trước nói rằng Nga đã ghi nhận những trường hợp dùng chất hóa học nhiều lần tại các khu vực xung đột, trong đó người sử dụng bao gồm các chiến binh nổi dậy.

Tình hình ở Đông Ghouta ổn định

Phát biểu ại cuộc họp với Bộ Quốc phòng Nga, ông Shoigu nói rằng hơn 65% lãnh thổ của Đông Ghouta đã được giải phóng.

“Hiện tại, dưới sự lãnh đạo của Trung tâm hòa giải Nga, một hoạt động nhân đạo chưa từng có đang được tiến hành tại Đông Ghouta. Trong vòng 5 ngày qua, 79.655 người đã được sơ tán qua các hành hang nhân đạo” – ông nói và cho biết thêm rằng quân đội Nga có mục đích cung cấp lối thoát an toàn cho thường dân từ các khu vực bị bao vây cũng như chuyển đồ cứu trợ.

Khoảng 427 tấn hàng cứu trợ đã được phân phát ở Đông Ghouta, bao gồm các bữa ăn nóng và nước uống.

“Mặc dù các chiến binh cố gắng cản trở hòa bình ở Đông Ghouta, chúng tôi vẫn đang đàm phán với lãnh đạo của các nhóm vũ trang nhằm chấm dứt giao tranh và ngăn chặn một thảm họa nhân đạo” – Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói thêm.

Hải Yến
Theo Sputnik

Bình luận của bạn đọc