Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 29/3/2019 13:21

Nga đã kí hợp đồng cung cấp hàng trăm máy bay chiến đấu Yak-130

Nga đã kí hợp đồng cung cấp hàng trăm máy bay chiến đấu Yak-130

GD&TĐ - Đó là thông tin do ông Nikolay Ruban, đại diện tập đoàn Rosoboronexport chia sẻ với báo chí. Ông cho biết, phía Nga đã ký hợp đồng với đại diện của các quốc gia khác về việc cung cấp hàng trăm máy bay Yak-130. 

Cuộc gặp của ông Ruban với giới truyền thông diễn ra tại triển lãm LIMA-2019 ở Malaysia Langkawi.

Yak-130 hiện rất được ưa chuộng ở nước ngoài.  Nó được chế tạo tại phòng thiết kế thử nghiệm A.S. Yakovlev (thuộc "Tập đoàn Irkut" của PJSC).

Yak-130 là máy bay huấn luyện chiến đấu hai chỗ ngồi. Cũng như các máy bay chiến đấu hiện tại và tương lai, trong đó có các máy bay chiến đấu siêu cơ động thế hệ 4 ++ và thế hệ 5, Yak-130 đảm bảo cho việc huấn luyện phi công ở mức độ cơ bản và nâng cao. Không chỉ vậy trên máy bay còn được trang bị tổ hợp các vũ khí điều khiển và tự động để thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu.

Trung tâm kỹ thuật AS. Yakovlev - bộ phận thiết kế của Irkut sẽ tham gia vào việc nghiên cứu sự phát triển xa hơn của Yak-130 và Nhà máy hàng không Irkutsk sẽ đảm nhận việc sản xuất hàng loạt những máy bay này. 

 Máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 không chỉ được vận hành bởi Lực lượng hàng không vũ trụ Nga mà còn ở cả nước ngoài.

Ưu điểm của máy bay huấn luyện chiến đấu như Yak-130 có giá trị cao và chi phí vận hành thấp, giúp giảm thiểu các khoản chi cho việc đào tạo và duy trì hiệu quả chiến đấu của không quân. 

Phương Võ
Theo avia.pro