Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 29/6/2019 09:16

Nga đã cung cấp cho Ả Rập Saudi những vũ khí “bí mật”

Pháo phản lực nhiều nòng TOS-1 của Nga.Pháo phản lực nhiều nòng TOS-1 của Nga.

GD&TĐ - Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang (FSMTC) cho biết, mới đây Nga đã vận chuyển một lô vũ khí tới Ả Rập Saudi. Hiện tại, hai nước đang tiếp tục thảo luận về việc tổ chức sản xuất một số sản phẩm quân sự trên lãnh thổ Ả Rập Saudi với giấy phép của Nga.

Bên lề Triển lãm quân sự Army-2019, đại diện chính thức của Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Nga, bà Maria Vorobyova đã thông báo về việc cung cấp vũ khí cho Ả Rập Saudi.

Bà cho biết, tất cả các dự án hợp tác quân sự với Vương quốc Ả Rập sẽ được thực hiện theo các thỏa thuận đã đạt được trước đó. Việc chuyển giao các lô vũ khí và thiết bị quân sự đầu tiên đã được bắt đầu.

Bà Vorobyova nhấn mạnh rằng, việc sản xuất các sản phẩm quân sự với giấy phép của Nga sẽ có phần phức tạp hơn, tuy nhiên, công việc vẫn sẽ được tiếp tục.

Tên lửa chống tăng Kornet-EM. 

Cơ quan Hợp tác kỹ thuật-quân sự Nga không cho biết chính xác loại vũ khí mà họ cung cấp cho Ả Rập Saudi. Theo hãng tin Interfax, đề cập đến một nguồn có thẩm quyền, đó có thể là các hệ thống pháo phản lực đa nòng TOS-1A .

Quốc vương Ả Rập Saudi Salman ibn Abdul-Aziz al-Saud đã có chuyến thăm chính thức Moscow vào năm 2017. Kết quả của cuộc gặp cấp cao giữa nhà lãnh đạo hai nước là việc ký kết các văn bản liên quan đến hợp tác kỹ thuật quân sự.

Một trong số đó là bản ghi nhớ về việc mua lại và bản địa hóa sản xuất các tổ hợp TOS-1A.

Ngoài ra, bản ghi nhớ còn đề cập đến các hệ thống tên lửa chống tăng "Kornet-EM" và súng phóng lựu AGS-30.

Một báo cáo gần đây cũng cho biết, Nga và Ả Rập Saudi đang lên kế hoạch ký kết thỏa thuận về việc cung cấp các hệ thống phòng không hiện đại S-400 Triumph do Nga sản xuất.

Phương Võ
Theo Avia.pro

Tin tiêu điểm