Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 19/1/2019 17:09

Nga cứng rắn cảnh báo Mỹ về kế hoạch phòng thủ tên lửa mới

Một tên lửa đạn đạo liên lục địa được phóng từ California, MỹMột tên lửa đạn đạo liên lục địa được phóng từ California, Mỹ

GD&TĐ - Việc Mỹ từ chối bất kỳ giới hạn nào đối với các chương trình phòng thủ tên lửa và sẵn sàng vũ khí hóa không gian đã khiến Moscow có phản ứng. Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo Washington không nên khởi động lại cuộc đua vũ trang từ thời Chiến tranh Lạnh.

Mô tả bản Đánh giá Phòng thủ tên lửa Mỹ (MDR) được công bố hôm 17/1 vừa qua là “một cuộc đối đầu công khai”, Bộ Ngoại giao Nga nói rằng văn bản trên thể hiện ý định của Washington là thiết lập sự thống trị quân sự và khả năng tiến hành các hoạt động quân sự bất kỳ nơi nào trên hành tinh này, đồng thời bác bỏ bất kỳ giới hạn nào về nỗ lực phòng thủ tên lửa.

“Chúng tôi muốn lưu ý rằng cũng chính lý luận trên đã tạo nên nền móng cho việc mở rộng cuộc đua tên lửa hạt nhân đã khiến thế giới tới bờ vực thảm họa nhiều lần” – Bộ Ngoại giao Nga cho biết và nói thêm rằng sự lãnh đạo của Mỹ “đã quyết định đi vào vết xe đó với những hậu quả có thể dự báo được”.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bản MDR “thực tế đã bật đèn xanh cho việc triển khai các yếu tố có khả năng tấn công trong không gian”.

Việc thực hiện những ý tưởng này sẽ “chắc chắn dẫn tới một cuộc đua vũ trang trong không gian, gây ra hậu quả tồi tệ nhất đối với an ninh và ổn định quốc tế” – Bộ Ngoại giao Nga nói thêm và kêu gọi Washington từ bỏ nỗ lực khởi động lại chương trình “Chiến tranh giữa các vì sao” đã được đề xuất dưới thời Tổng thống Reagan vào những năm 80.

Điều này sẽ không cải thiện an ninh cho Mỹ hay đồng minh, đối tác của Mỹ mà phản tác dụng, giáng một đòn mạnh vào “sự ổn định quốc tế vốn đã sụp đổ dưới những hành động vô trách nhiệm của Washington” – Bộ Ngoại giao Nga nói tiếp – “tất nhiên không có ai chiến thắng trong kịch bản này”.

Tại thượng đỉnh Helsinki vào tháng 7 năm ngoái, Nga đã đề xuất khôi phục hoàn toàn các cuộc đàm phán Nga – Mỹ đối với tất cả các vấn đề liên quan tới kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế - Bộ Ngoại giao Nga cho biết và nhấn mạnh rằng Washington vẫn chưa phản hồi đề xuất trên. Nga kêu gọi Mỹ tìm động cơ chính trị để làm việc cùng nhau, giải quyết các vấn đề chiến lược “trước khi quá muộn”.

Hải Yến
Theo RT

Tin tiêu điểm