Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 5/4/2019 08:35

Nga có thể đưa thêm quân tới Venezuela

 Một máy bay Sukhoi Su-24 của Nga Một máy bay Sukhoi Su-24 của Nga

GD&TĐ - Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela Ivan Gil cho biết ông không loại trừ khả năng Nga đưa thêm quân tới Venezuela theo các thỏa thuận mà Caracas và Moscow đã đạt được.

Nhà ngoại giao trên đưa ra bình luận trên hôm qua (4/4), không lâu sau khi Caracas xác nhận 2 máy bay Nga mang theo binh lính và thiết bị tới thủ đô Venezuela theo một thỏa thuận quốc phòng đã ký năm 2001.

Ông Gil nói rằng các lực lượng Nga sẽ ở lại Venezuela chừng nào còn cần thiết và không có giới hạn thời gian ở lại của họ.

Ngày 28/3, phát ngôn viên Dmitry Peskov của điện Kremlin nói rằng các chuyên gia Nga ở Venezuela theo các hợp đồng đã có về việc cung cấp vũ khí Nga, ông nhấn mạnh rằng Moscow không can thiệp vào việc nội bộ của Venezuela.

Venezuela đã rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị kể từ khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tự tuyên bố là tổng thống lâm thời của Venezuela hồi tháng 1. Chính quyền TT Trump đã công nhận ông Guaido là quyền tổng thống Venezuela và kêu gọi các nước khác làm theo.

Nga và Trung Quốc cùng nhiều nước khác vẫn ủng hộ chính phủ ông Maduro và gọi ông Guaido là một “con rối” của Washington.

Hôm 3/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Washington sẽ dùng mọi biện pháp để buộc Nga ra khỏi Venezuela. Trước đó, đặc phái viên Mỹ tại Venezuela cho biết ông Pompeo có một danh sách các lựa chọn, trong đó có các lệnh trừng phạt mà Nhà trắng có thể dùng để phản ứng lại sự hiện diện của binh sĩ Nga tại Venezuela.

Hải Yến
Theo Press TV

Tin tiêu điểm