Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 23/4/2018 18:32

Nga có thể cung cấp miễn phí hệ thống S-300 cho Syria

Hệ thống tên lửa tầm xa đất đối không S-300 Hệ thống tên lửa tầm xa đất đối không S-300

GD&TĐ - Theo hãng tin Kommersant, Nga có thể cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa đất đối không S-300 cho Syria hoàn toàn miễn phí trong khuôn khổ hỗ trợ quân sự cho quốc gia A rập này.
 

Tờ báo Kommersant trích lời các nguồn tin ngoại giao và quân sự cho biết vấn đề cung cấp các hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa S-300 của Nga cho Syria “trên thực tế đã được giải quyết”.

Việc cung cấp sẽ được tiến hành trong khuôn khổ hỗ trợ quân sự và kỹ thuật cho Damascus mà các nguồn tin cho rằng “không cần trả tiền” cho những lần chuyển hàng.

Các bộ phận của S-300, bao gồm các trạm radar, điểm kiểm soát, bệ phóng… sẽ được chuyển tới Syria bằng máy bay quân sự hoặc tàu hải quân Nga.

Nếu hàng được vận chuyển, S-300 sẽ trở thành một phần của hệ thống phòng không Syria mà hiện tại chủ yếu gồm vũ khí do Xô viết sản xuất như S-125,S-200, Buk, Kvadrat và hệ thống tên lửa Osa.

Trong khi đó, phát ngôn viên Dmitry Peskov của Tổng thống Nga từ chối bình luận về việc Moscow sẽ chuyển S-300 cho Syria, nhưng ông nhấn mạnh rằng cuộc không kích của phương Tây nhằm vào Syria “đã làm xấu thêm tình hình ở Syria”.

Tuần trước, trong một cuộc phỏng vấn, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov cho biết Moscow không còn trách nhiệm đạo đức để không cung cấp các hệ thống S-300 cho Damascus sau đợt không kích của phương Tây nhằm vào Syria.

Trước đó, nói với đài BBC, ông Lavrov nói rằng Moscow sẵn sàng xem xét bất kỳ phương tiện gì để có thể giúp quân đội Syria đối phó với sự gây hấn trong tương lai mặc dù “vài năm trước, Nga đã quyết định không cung cấp hệ thống S-300 cho Syria theo yêu cầu của các đối tác”

Hải Yến
Theo Sputnik