Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 24/10/2017 17:58

Nga chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo Satan 2 có thể “đánh bại bất kỳ hàng phòng vệ nào”

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-20 của NgaTên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-20 của Nga

GD&TĐ - Nga đang chuẩn bị tiến hành thử tên lửa đạn đạo 100 tấn Satan 2 hay còn gọi là RS-28 Sarmat. Theo quân đội Nga, đây là loại tên lửa xuyên lục địa mới có thể “đánh bại bất kỳ hàng phòng vệ nào” và có thể quét sạch toàn bộ một quốc gia.
 

Việc phóng thử sẽ diễn ra tại bãi thử Plesetsk ở phía tây nước Nga, nếu thành công, nó sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2019-2020.

Đặc biệt, loại vũ khí này có thể mang đầu đạn 40 megaton, gấp 2.000 lần so với bom hạt nhân từng thả xuống Hiroshima và Nagasaki năm 1945.

Theo trang tin The Times, tên lửa Satan 2 có tốc độ bay 7km/giây và được thiết kế để vượt qua bất kỳ hàng phòng vệ nào. Tầm xa của tên lửa này dự kiến là 10.000km nên có thể cho phép Moscow tấn công London và các thành phố châu Âu khác cũng nhưng với tới các thành phố ở phía tây và bờ biển phía đông nước Mỹ.

Kênh truyền hình quân sự Zvezda cho biết tên lửa này có thể mang theo đầu đạn đủ sức “quét sạch nước Anh, nước Pháp hay bang Texas”.

Lần thử đầu tiên của loại tên lửa này đã được lên kế hoạch vào năm ngoái nhưng đã bị hoãn lại 2 lần. Nó sẽ được dùng để thay thế tên lửa R-36 Voevoda mà Nato gọi là “Satan” được dùng trong những năm 70.

Năm 2011, Nga cho biết đang thực hiện chương trình trị giá 650 tỉ USD để tăng cường khả năng hạt nhân của mình.

Nga cũng đang phát triển phức hợp tên lửa chiến đấu đường sắt Barguzin. Theo đó, “tàu ma” Barguzin có thể đi 2.400km trong một ngày và sẽ được ngụy trang như tàu bình thường nên rất khó bị phát hiện. Con tàu này được trang bị tên lửa đạn đạo, nó có thể dừng bất kỳ khi nào để triển khai bệ phóng.

Dự kiến Barguzin sẽ được thử nghiệm vào tháng 12 tới.

Hải Yến
Theo Daily Mail

Tin tiêu điểm