Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 4/7/2019 06:14

Nga chính thức đình chỉ việc thực hiện Hiệp ước INF

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

GD&TĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về việc đình chỉ thực hiện Hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF). 

Quyết định có hiệu lực ngay sau khi nó được công bố trên cổng thông tin pháp lý của Nhà nước. Chỉ Tổng thống Nga mới có quyền hủy bỏ định luật này.

Trước đó, Mỹ là nước đầu tiên tuyên bố ngừng việc thực hiện Hiệp ước INF. Tổng thống Donald Trump đã đưa ra tuyên bố này vào đầu tháng 2/ 2019. Theo Mỹ, tên lửa 9M729 thuộc tổ hợp "Iskander" của Nga có bán kính chiến đấu lớn hơn phạm vi thỏa thuận cho phép.

Về phía mình, Nga cho rằng các máy bay không người lái của Mỹ như MQ-4 Reaper đã vi phạm các qui định của thỏa thuận. Ngoài ra, các bệ phóng đa năng Mk41, có thể phóng những tên lửa hành trình Tomahawk, được triển khai ở châu Âu cũng là những vũ khí bị cấm theo thỏa thuận.

Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) được cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và cựu Tổng thống Nga Mikhail Gorbachev ký kết vào năm 1987. Thỏa thuận cấm phát triển, sản xuất và lưu trữ những tên lửa đạn đạo có tầm bắn từ 500 đến 5.500 km và tên lửa hành trình mặt đất.

Phương Võ
Theo Vesti.ru

Tin tiêu điểm