Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 19/1/2017 16:07

Nga: Chính Anh, Đức, Pháp đã can thiệp bầu cử Mỹ

Hôm 18/1, tờ Nước Nga Ngày nay (RT) dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho hay, chính lãnh đạo và các quan chức cấp cao của Anh, Đức và Pháp mới là những người đã can thiệp sâu rộng vào cuộc bầu cử Mỹ bằng cách gây bất lợi cho ông Donald Trump.

Nga: Chinh Anh, Duc, Phap da can thiep bau cu My - Anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi gặp Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz, ông Lavrov khẳng định, Moscow mệt mỏi với những lời cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Ông nói thêm rằng, đã đến lúc phải chấp nhận sự thật. Ông nhấn mạnh: "Các đồng minh Mỹ đã can thiệp sâu vào các công việc nội bộ của nước Mỹ, trong chiến dịch tranh cử. Chúng tôi nhận thấy rằng Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Anh Theresa May và các nhà lãnh đạo châu Âu khác đã làm như vậy”.

Theo ông, các đại diện chính thức của một số quốc gia châu Âu đã bôi nhọ ông Trump trong suốt chiến dịch tranh cử.

Ngoài ra, ông Lavrov cũng khẳng định, chính phủ Nga luôn sẵn sàng hợp tác với Mỹ dưới thời ông Donald Trump.

Ông nói: "Ông Trump nói nếu việc thúc đẩy các lợi ích quốc gia của Mỹ dẫn đến cơ hội hợp tác với Nga thì sẽ thật ngớ ngẩn nếu không làm như vậy. Lựa chọn của chúng tôi là như nhau: nơi nào có cùng chung lợi ích, chúng tôi nên và đã sẵn sàng hợp tác với Mỹ cũng như EU và NATO".

Phát biểu trên của Ngoại trưởng Nga được đưa ra trong bối cảnh, các cơ quan tình báo Mỹ liên tục cáo buộc Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử với mục tiêu chính là giúp ông Trump đắc cử chứ không chỉ nhằm làm xói mòn lòng tin vào nền chính trị Mỹ.

Đáp lại, Moscow cũng đã nhiều lần phủ nhận những cáo buộc đó.

Theo PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
Infonet

Tin tiêu điểm