Nga chi hàng tỷ USD cho loại tên lửa mới

20:14 29/11/2016
Tên lửa đất đối không BUK M2E do Nga chế tạo được sử dụng trong cuộc diễn tập. Ảnh: THX/TTXVN Tên lửa đất đối không BUK M2E do Nga chế tạo được sử dụng trong cuộc diễn tập. Ảnh: THX/TTXVN

Nga chi hang ty USD cho loai ten lua moi - Anh 1

Tên lửa đất đối không BUK M2E do Nga chế tạo được sử dụng trong cuộc diễn tập. Ảnh: THX/TTXVN

Theo các nhà thiết kế, loại tên lửa mới có thể hạ được cả các mục tiêu siêu thanh. Tổng giám đốc “Almaz-Altey” Yan Novikov cho biết tên lửa mới vượt xa tất cả các loại trang bị cho quân đội hiện nay, ví dụ có vùng phát hiện và tiêu diệt mục tiêu rộng hơn hẳn, được tăng tỷ lệ tự động hóa để chống gây nhiễu tốt hơn các loại hiện có.

Tên lửa mới cũng có khả năng tham gia hệ thống phòng không nhiều tầm bắn, và có thể kết nối với nhau qua một hệ thống điều khiển số duy nhất – giống như mạng internet vậy.

Tên lửa tầm trung mới có khả năng đánh chặn được cả các mục tiêu siêu thanh và đạn đạo. Các nhà thiết kế có ý đồ kết hợp trong loại tên lửa mới này các tính năng của vũ khí và phương tiện chống tác chiến điện tử, có độ tự động hóa và robot hóa cao.

Để dễ hình dung, giới chuyên gia so sánh loại tên lửa mới với hệ thống MEADS của Mỹ và châu Âu, được NATO sử dụng để thay thế cho tên lửa phòng không MIM-104 Patriot của Mỹ. MEADS chỉ cần một giàn phóng là đủ để tạo vòng bảo vệ cho đơn vị quân trước tấn công tên lửa và không quân, trong khi Patriot cần đến 4 giàn phóng.

MEADS có khả năng hạ máy bay ở khoảng cách từ 3 đến 100 km, hạ tên lửa đạn đạo ở khoảng cách đến 35 km. Tầm cao tiêu diệt tối đa lên đến 25 km. Trong khi đó tầm cao hạ mục tiêu của Buk-M3 đạt tới 35 km.

Buk-M3 đang là loại tên lửa tầm trung hiện đại nhất của Quân đội Nga hiện tại, dùng để hạ máy bay chiến lược và chiến thuật, cũng như để tấn công các mục tiêu trên biển và trên mặt đất. Buk-M3 cũng chỉ mới được trang bị cho quân đội trong năm nay, giới chuyên gia dự báo “thâm niên” của Buk trong quân đội vào khoảng 15 năm, tuy nhiên Buk không thể được kết nối hoàn toàn vào hệ thống điều khiển trung ương của lực lượng phòng không Nga. Trong khi loại tên lửa mới sẽ không chỉ còn là giàn tên lửa, mà trở thành hệ thống phòng không và chống tên lửa đa chức năng.

Về thiết kế, tên lửa đời mới sẽ không phải là sản phẩm thuộc “họ” Buk mà sẽ có thiết kết riêng, có khả năng phóng tên lửa đứng chứ không phải phóng ngang như Buk hiện nay. Giá và thời hạn thiết kế ra loại tên lửa mới hiện chưa được công bố, song chi phí cho dự án được tiết lộ lên đến nhiều tỷ USD.

Tâm Hằng

Theo Tin Tức TTX

Bình luận của bạn đọc