Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 9/4/2018 16:22

Nga cáo buộc Anh phạm luật quốc tế khi che giấu vụ Skripal

Báo cáo về vụ Alexander LitvinenkoBáo cáo về vụ Alexander Litvinenko

GD&TĐ - Phó tổng công tố Nga Saak Karapetyan đã nói về về vụ cựu điệp viên bị hạ độc Skripal – người được cho là không còn ở trong tình trạng nguy kịch.

Theo đó, ông Karapetyan đã buộc tội Anh vi phạm luật quốc tế bằng cách giấu giếm vụ Sergei Skripal, Alexander Litvinenko và Boris Berezovsky.

Những vụ án của các cựu điệp viên tình báo Sergei Skripal và Alexander Litvinenko cũng như là vụ án của cựu doanh nhân Nga Boris Berezovsky, đã được mở ra theo cùng một kịch bản, những cáo buộc vô căn cứ theo sau những yêu cầu trừng phạt Moscow – ông Karrapetyan cho biết hôm nay (9/4).

“Chiến dịch chống Nga… xung quanh cựu điệp viên Skripal và con gái ông đã được các nhà chức trách Anh bắt đầu theo một kịch bản đã được sử dụng trong những cáo buộc không có căn cứ chống lại Nga về vụ giết Berezovsky ở London năm 2003 và hoàn cảnh xảy ra cái chết của Alexander Litvinenko tại Anh tháng 11/2006” – ông Karapetyan nói trong một cuộc họp báo.

Ông lưu ý rằng trong cả 3 trường hợp, yêu cầu trừng phạt Nga đều được đưa ra sau tuyên bố vô căn cứ rằng Nga có liên quan.

Ông Berezovsky được cấp phép ở tị nạn thậm chí khi Bộ Nội vụ Anh không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy có một nỗ lực ám sát cựu doanh nhân Nga này – ông Karapetyan ói.

Nga chưa nhận được bất kỳ tài liệu nào liên quan tới cái chết của ông trùm Berezovsky và nguyên nhân gây ra cái chết này, ông Karapetyan nói và lưu ý rằng Nga đã gửi 39 câu hỏi cho Anh về vụ Berezovsky trong khoảng thời gian từ 2006 đến 2011.

Đồng thời, trong 15 năm qua, London đã từ chối trục xuất 60 người theo yêu cầu của Nga, trong đó có 55 người được cấp phép tị nạn ở Anh- vị công tố cho biết.

Theo ông Karapetyan, Nga sẽ công khai những hồi đáp của Thủ tướng Anh Theresa May trong nhiệm kỳ làm Bộ trưởng Nội vụ Anh.

“Hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn các bản sao tài liệu của từng vụ án hình sự có liên quan, trong đó có thư từ của Bộ trưởng Nội vụ Anh, bao gồm trực tiếp từ bà May trong nhiệm kỳ làm Bộ trưởng Nội vụ của đất nước này” – ông Karrapetyan lưu ý.

Ông Skripal là một cựu điệp viên Nga, sau đó ông làm việc cho tình báo Anh. Đầu tháng 3 vừa qua ông và con gái Yulia đã phải nhập viện sau khi tiếp xúc với cái mà các chuyên gia Anh cho là chất độc thần kinh A-234. Thủ tướng Anh Theresa May cáo buộc Nga tạo ra vụ tấn công này và đã trục xuất 23 nhà ngoại giao. Liên minh châu Âu cũng thể hiện sự nhất trí với Anh.

 

Nga đã cực lực phản bác các cáo buộc liên quan tới vụ hạ độc Skripal và đưa ra đề nghị hỗ trợ điều tra. Moscow yêu cầu Anh đưa ra mẫu chất hóa học được dùng để hạ độc Skripal nhưng chưa được đáp ứng, dẫn đến nghi ngờ rằng cáo buộc của Anh không có căn cứ. Để đáp trả, Nga cũng trục xuất các nhà ngoại giao Anh và yêu cầu Hội đồng Anh dừng các hoạt động ở Nga.

Hải Yến
Theo Sputnik