Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 15/5/2019 07:50

Nga cảnh báo Mỹ chuẩn bị dùng vũ khí hạt nhân ở châu Âu

Lực lượng không quân MỹLực lượng không quân Mỹ

GD&TĐ - Hôm qua (14/5), Giám đốc Vladimir Ermakov của Bộ phận Không phổ biến vũ khí và Kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga cho biết lực lượng Mỹ đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân ở châu Âu.

Điều này được chứng minh bằng việc Washington đã đưa vũ khí trên tới một số quốc gia châu Âu - ông Vladimir Ermakov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA Novosti. Ông cũng cho rằng kịch bản bi quan này có thể bắt đầu với sự cho phép của chính các quốc gia phi hạt nhân ở châu Âu.

“Một số quốc gia phụ thuộc vào Washington giả vờ rằng không có chuyện gì xảy ra, hoặc họ đơn giản lo ngại về bản chất khiêu khích của thực tế là trong thế kỷ 21, châu Âu đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân” – nhà ngoại giao Nga giải thích.

Theo nhà ngoại giao trên, không thể nói một cách nghiêm túc về tăng cường chế độ không phổ biến hạt nhân khi các quốc gia châu Âu “văn minh” “tiếp tục đặt chính họ bên bờ vực của thảm họa hạt nhân và tự hủy diệt hoàn toàn một cách thiếu suy xét”.

Hồi tháng 3, Không lực Mỹ đã tuyên bố triển khai 6 máy bay ném bom B-52 có khả năng hạt nhân tới châu Âu để tích hợp và huấn luyện bay với các đồng minh NATO. Hành động này đã mau chóng bị điện Kremlin chỉ trích.

Tháng 4 vừa qua, ông Ermakov nói rằng các cuộc tập trận của quân đội Mỹ liên quan tới hạt nhân có thể dẫn đến những kết quả thảm khốc và châu Âu phải nhận ra những nguy cơ khi tham gia vào các “hành động điên rồ” như vậy.

Hải Yến
Theo Sputnik