Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 24/5/2015 11:52

Nga cảnh báo công dân nguy cơ bị Mỹ bắt cóc và săn đuổi

Bộ Ngoại giao Nga đã cảnh báo công dân Nga đi ra nước ngoài về nguy cơ từ phía các cơ quan thực thi pháp luật và đặc vụ Mỹ, mà Nga cho là đang săn đuổi công dân Nga trên toàn thế giới.
Một trong 2 công dân Nga bị Ukraina bắt giữ và cáo buộc là lính đặc nhiệm của Nga.

Trong một tuyên bố cuối tuần qua, Bộ Ngoại giao Nga cũng cáo buộc Washington bắt cóc công dân Nga, chẳng hạn như vụ Vladimir Drinkman, người bị dẫn độ từ Hà Lan sang Mỹ đầu năm nay.

"Với việc tin rằng họ được phép làm bất kỳ điều gì họ muốn, Washington đã đi xa tới mức bắt giữ các công dân của chúng ta" - tuyên bố của Bộ Ngoại giao cho biết.

Drinkman bị cáo buộc âm mưu cùng 4 người nữa cài đặt các phần mềm để lướt mạng máy tính của các công ty tài chính, các nhà bán lẻ và công ty thanh toán trên toàn thế giới. Ông này đã cam đoan mình vô tội.

"Nguy cơ bị tạm giữ hoặc bắt giữ theo truy nã của các cơ quan hành pháp và đặc vụ Mỹ ở các nước thứ ba vẫn còn hoạt động. Đó là mối đe dọa có thực" - tuyên bố viết.

"Chính quyền Mỹ đang tiếp tục các hoạt động không thể chấp nhận là "săn đuổi" người Nga trên toàn thế giới, phớt lờ các tiêu chuẩn của luật lệ quốc tế và của các nước khác".

Quan hệ giữa Nga và phương Tây đang mở mức xấu nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh gần một phần tư thập kỷ trước đây do cuộc xung đột Ukraina đang diễn ra.

Các nước phương Tây đã áp đặt lệnh trừng phạt với việc mà họ cho là Nga đã ủng hộ trực tiếp cho phep ly khai ở đông Ukraina, và Nga luôn bác bỏ cáo buộc này.

Theo Lao động

Tin tiêu điểm