Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 12/7/2017 17:59

Nga cảnh báo có thể “trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ”

Khu nhà ngoại giao của Nga gần Centreville, bang Maryland (Mỹ) Khu nhà ngoại giao của Nga gần Centreville, bang Maryland (Mỹ)

GD&TĐ - Nga có thể trục xuất 30 nhà ngoại giao Mỹ và thu giữ tài sản ngoại giao Mỹ ở Nga nếu Tổng thống Donald Trump không trả lại 2 khu nhà ngoại giao của Nga do các nhà chức trách Mỹ thu giữ năm 2016 – các quan chức ngoại giao Nga vừa cảnh báo.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga tức giận vì tranh chấp tài sản đang diễn ra mà ông gọi là nỗ lực của chính quyền ông Obama nhằm “đầu độc mối quan hệ Mỹ - Nga tới mức cao nhất”.

Hôm qua (10/7), ông Lavrov nói trên truyền hình Nga rằng “nước Mỹ thật xấu hổ khi để tình trạng này kéo dài” và các biện pháp trả đũa của Nga đang được soạn thảo nhưng không nói thêm chi tiết.

Trước đó, một trang tin gần gũi với điện Kremlin đã trích dẫn các nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga nói rằng, các kế hoạch đang được rút ra để trục xuất 30 nhà ngoại giao Mỹ và thu giữ tài sản ngoại giao của Mỹ.

Cựu Tổng thống Mỹ Obama đã trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và ra lệnh thu giữ 2 tài sản ngoại giao Nga vào tháng 12 năm 2016 để đáp trả việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Những tài sản trên bao gồm một khu nhà ở Long Island, New York và khu đất rộng 45 hecta ở Maryland có vai trò như nhà nghỉ mát của Đại sứ quán Nga kể từ năm 1972. Các nhà chức trách Mỹ nói rằng những tài sản này đã được dùng để thu thập thông tin tình báo.

Nga đã không phản ứng ngay lập tức với động thái trên mà cho rằng sẽ chờ để xem mối quan  hệ có được cải thiện dưới chính quyền ông Donald Trump hay không.

Trong diễn biến được xem là lời chia tay với ông Obama, ông Vladimir Putin đã từ chối yêu cầu từ ông Lavrov về việc đáp trả Mỹ, đồng thời mời các nhà ngoại giao Mỹ và các gia đình họ tới dự giáng sinh ở điện Kremlin.

Tuy nhiên, sự kiên nhẫn của Nga đã không còn nhiều kể từ khi ông Trump lên nắm quyền hồi tháng 2. Cuối tháng 6 vừa qua, Bộ Ngoại giao Nga đã cảnh báo rằng họ đang chuẩn bị các biện pháp trả đũa nếu các tài sản không được trả lại.

Một số nguồn tin cho biết các biện pháp đáp trả sẽ có hiệu lực nếu vấn đề trên không được giải quyết tại một cuộc gặp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov và người đồng nhiệm Mỹ Thomas Shannon ở St Peterburg vào tuần sau.

Theo Hải Yến
Boldsky