Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 2/1/2019 10:55

Nga bất chấp mọi lệnh trừng phạt nhờ sở hữu nguồn tài sản trị giá 75 nghìn tỉ USD

Nga sở hữu một trữ lượng kim cương lớn Nga sở hữu một trữ lượng kim cương lớn

GD&TĐ - Nga là quốc gia có nguồn trữ lượng khoáng sản lớn nhất thế giới và là nước xuất khẩu khoáng chất đất hiếm lớn thứ 2 thế giới. Tài nguyên thiên nhiên Nga có giá trị ước tính hàng chục nghìn tỉ USD.
 

Nga có nguồn cung cấp dồi dào dầu, khí đốt tự nhiên, gỗ và các khoáng chất có giá trị như đồng, kim cương, chì, kẽm, bauxite, niken, thiếc, thủy ngân, vàng và bạc. Hầu hết các tài nguyên này nằm ở Siberia và viễn Đông.

Nga là nhà sản xuất than lớn thứ 5 thế giới với trữ lượng khoảng 175 tỉ tấn. Hầu hết các mỏ than đều ở Siberia và Urals.

Ngành công nghiệp gỗ trị giá 20 tỉ USD hàng năm cũng là một đóng góp kinh tế đáng kể cho Nga. Ngành công nghiệp đánh bắt của nước này cũng lớn thứ 4 trên thế giới.

Giá trị các nguồn tài nguyên Nga là khổng lồ, ước tính là 75 nghìn tỉ USD. So với Mỹ, con số này là 45 nghìn tỉ USD và Trung Quốc là 23 nghìn tỉ USD.

Công ty Norilsk Nickel của Nga là một trong những nhà sản xuất kim loại niken và bạch kim hàng đầu thế giới với khoảng một nửa nguồn cung cấp palladi và lượng bạch kim tương tự cho thế giới. Công ty này vận hành các mỏ ở Nga, Botswana, Australia, Nam Phi và Phần Lan, doanh thu năm ngoái của nó đạt gần 10 tỉ USD.

Đứng đầu thế giới về mỏ kim cương, công ty Alrosa của Nga cũng tạo ra gần 1/3 lượng kim cương của thế giới với các mỏ chính tập trung ở khu vực tây Yakutia và Arkhangelsk.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm