Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 12/1/2015 08:09

Nga ban bố lệnh cấm người đồng tính lái xe

Nga ban bố lệnh cấm người đồng tính lái xe

Nga ban bố quyết định đưa những người đồng tính vào danh sách những người không đủ điều kiện y tế để được cấp phép lái xe, gây nhiều tranh cãi.
Nước Nga mới đây đã ban hành một lệnh cấm mới nhằm vào cộng đồng "người đồng tính" bao gồm người đồng tính nam, đồng tính nữ, lưỡng tính và chuyển giới. Theo đó, luật pháp Nga cấm những người thuộc nhóm kể trên lái xe hơi.

Theo tờ báo International Business Times, những người bái vật giáo, thích phô bày bộ phận sinh dục trước mặt người khác và có thói tò mò bệnh hoạn cũng được liệt vào danh sách "rối loạn tâm thần" và bị cấm lái xe.

Chính phủ cho biết, Nga đang thắt chặt kiểm soát y tế với những người lái xe vì Nga có quá nhiều tai nạn đường bộ.

Những người nghiện cờ bạc và hay trộm cắp vặt "không thể kiểm soát" cũng nằm trong danh sách cấm. Các bác sĩ tâm thần và các luật sư nhân quyền của Nga đã lên án lệnh cấm này.

Thông báo trên bị một số nước châu Âu phàn nàn rằng Nga 'gây khó dễ' cho các nhà hoạt động vì quyền của người đồng tính, thậm chí gây tranh cãi tại chính nước Nga. Từ năm 2013, Nga đã liệt các lối sống phi truyền thống là bất hợp pháp.

Hiệp hội lái xe chuyên nghiệp đã ủng hộ lệnh cấm mới. "Chúng ta có quá nhiều trường hợp tử vong đường bộ và tôi tin rằng các yêu cầu khắt khe về y tế với những người xin cấp phép lái xe là hoàn toàn hợp lý" - Alexander Kotov, người đứng đầu hiệp hội nói. 

Theo vtc.vn