Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 23/9/2018 07:23

Nga bác bỏ kết quả điều tra của Israel về vụ máy bay bị bắn tại Syria

Đoàn đại biểu Israel do chỉ huy không quân Amikam Norkin dẫn đầu tới Nga Đoàn đại biểu Israel do chỉ huy không quân Amikam Norkin dẫn đầu tới Nga

GD&TĐ - Nga đã bác bỏ kết quả cuộc điều tra do Israel tiến hành đối với vụ máy bay quân sự Nga bị bắn hạ tại tỉnh Latakia của Syria, đồng thời kêu gọi Tel Aviv hãy tiến hành một cuộc điều tra mới về việc này.

Tờ báo Haaretz của Israel nói rằng Nga không chấp nhận kết quả điều tra của Israel, theo đó cho rằng Nga và Syria chịu trách nhiệm cho việc máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị bắn rơi cách bờ biển Syria 35km khi nó đang trở về căn cứ không quân gần đó vào đầu tuần này  khiến 15 binh lính Nga thiệt mạng.

Thông tin được Haaretz đưa ra sau khi một đoàn đại biểu Israel do chỉ huy không quân Amikam Norkin dẫn đầu tới Nga để thông tin cho các quan chức Nga về điều tra ban đầu của Tel Aviv về vụ máy bay rơi.

Tờ báo trên nói rằng chuyến đi không giải quyết được cuộc khủng hoảng và điện Kremlin đã bác bỏ kết luận của Israel cho rằng lực lượng Syria chịu trách nhiệm cho vụ việc này.

Trong cuộc họp của họ tại Moscow, đoàn đại biểu của ông Norkin cho rằng quân đội Syria đã bắn hơn 20 tên lửa - trong đó có tên lửa bắn trúng máy bay Nga – “theo một cách không chuyên nghiệp”.

Một quan chức quân đội Israel giấu tên nói rằng các chiến đấu cơ của Israel không ở gần máy bay Nga khi nó bị bắn hạ, đồng thời cho biết thêm rằng máy bay này bị bắn vào lúc máy bay Israel đã hạ cánh ở Israel.

Đoàn đại biểu Israel cho rằng Nga đã có thông báo đầy đủ từ trước nhưng không chuyển hướng được máy bay khỏi nơi nguy hiểm sau khi nó hoàn thành nhiệm vụ trinh sát.

Trước đó, Đại sứ quán Nga tại Tel Aviv đã chỉ trích Israel vì “hành động vô trách nhiệm và không thân thiện”, đồng thời cho rằng trách nhiệm thuộc về Không lực Israel vốn đang tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các vị trí của quân đội Syria khi sự việc xảy ra.

Trong những năm qua, chính quyền Israel đã tiến hành nhiều cuộc tấn công chống lại các vị trí của quân đội Syria, đây được xem là một nỗ lực giúp khủng bố sống sót khi gặp phải những hoạt động quân sự thành công của Syria. Họ đã bất chấp những chỉ trích về hoạt động quân sự bất hợp pháp trên đất Syria.

Bộ trưởng phụ trách quân sự của Israel, ông Avigdor Lieberman, nói rằng Israel sẽ không dừng các cuộc tấn công như vậy, nhưng sẽ cố gắng tránh xung đột với các lực lượng Nga.

Hải Yến
Theo Press TV

Tin tiêu điểm