Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 27/3/2017 15:07

Nga: 600 người bị bắt giữ ở Moscow trong cuộc biểu tình do Navalny tổ chức

Cảnh sát Nga đã bắt giữ hàng trăm người biểu tình phản đối nạn tham nhũng trên toàn nước Nga hôm 26/3 bao gồm thủ lĩnh đối lập Aleksei Navalny ở Moscow.

Hãng tin RT đưa tin khoảng 600 người đã bị bắt giữ ở thủ đô Moscow khi tham gia đoàn biểu tình cùng với thủ lĩnh đối lập Aleksey Navalny. Cụ thể, khoảng 8.000 người đã tham gia cuộc biểu tình ở Moscow và buộc cảnh sát phải dùng loa phóng thanh để yêu cầu đám đông giải tán. Đây được xem là cuộc biểu tình có quy mô lớn nhất phản đối Tổng thống Vladimir V. Putin trong 5 năm qua.

Theo tổ chức chống tham nhũng của ông Navalny, các cuộc biểu tình xuất hiện ở 99 thành phố và thị trấn trên khắp nước Nga từ Vladivostok cho tới Kaliningrad. Tuy nhiên, chính quyền Nga đã ban bố 17 khu vực bị cấm tụ tập biểu tình.

Nga: 600 nguoi bi bat giu o Moscow trong cuoc bieu tinh do Navalny to chuc - Anh 1

Cảnh sát Nga bắt giữ người biểu tình.

Hãng tin TASS dẫn lời cảnh sát Nga cho hay ông Navalny bị buộc tội vi phạm quy định tụ tập nơi công cộng và đối mặt với khả năng bị phạt hành chính, lao động công ích hoặc có thể là ngồi tù.

Tại Moscow, không ít người biểu tình đã cố tình dùng xe ô tô để ngăn các phương tiện của cảnh sát. Hành động này buộc chính quyền Nga triển khai lực lượng chống bạo động và trực thăng tuần tra. Tuy nhiên, cảnh sát Nga đã cố gắng tránh làm bùng nổ xung đột như các cuộc biểu tình ở thủ đô Minsk và nhiều thành phố khác ở Belarus hôm 25/3.

Theo đó, cảnh sát Belarus đã va chạm và bắt giữ hàng trăm người biểu tình khi họ đang tụ tập nhằm phản đối Tổng thống Alexander Lukashenko, nhà lãnh đạo cầm quyền từ năm 1994.

Đám đông biểu tình đã phớt lờ yêu cầu của văn phòng thị trưởng thành phố Moscow về việc chọn lựa địa điểm tiến hành biểu tình. Trong khi đó, chính quyền Moscow đã đưa ra hai địa điểm để người biểu tình lựa chọn nhưng họ đều từ chối. Trước đó, hôm 25/3, cảnh sát Moscow còn cảnh báo những người tham gia biểu tình ở những nơi không được phép có thể đối mặt với nguy cơ mất an toàn bản thân và khuyên mọi người tránh xa những địa điểm này.

Trong số những người bị bắt có cả một người đàn ông sử dụng súng. Tất cả những người bị bắt đều được chuyển tới sở cảnh sát địa phương.

Theo cảnh sát Nga, một nhân viên an ninh đã bị thương ở đầu khi tham gia trấn áp biểu tình. Cảnh sát Nga cũng đã bắt giữ một nhà báo của tờ Guardian (Anh). Tuy nhiên, hành động cảnh sát Nga bắt giữ một phụ nữ cũng đã nhanh chóng xuất hiện trên mạng Internet đồng thời gây ra làn sóng tranh cãi về việc lực lượng chức năng dùng vũ lực để giải tán đám đông.

Thủ lĩnh đối lập Navalny đã kêu gọi những người ủng hộ tổ chức biểu tình vào ngày 26/3 sau khi nhiều thông tin cho rằng Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev dính líu tới nạn tham nhũng.

Theo Minh Thu (lược dịch)
Infonet

Tin tiêu điểm