Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 21/6/2017 16:11

New Zealand: Trường học không có lớp và bài tập

Thầy hiệu trưởng Joey Moncarz Thầy hiệu trưởng Joey Moncarz

GD&TĐ - Học sinh tại trường Deep Green Bush dành đa số thời gian trong ngày ở ngoài trời, khám phá đồng quê, học câu cá, săn bắn hái lượm.
 

Nằm bên những dòng suối và cây cối um tùm của vùng nông thôn phía nam Auckland, một ngôi trường mới nhất của New Zealand đã đi vào hoạt động. Thời tiết ở đây rất tuyệt vời nên nhà trường đã sắp xếp các buổi để học sinh câu cá và nấu bữa trưa ngoài trời. Các lớp học và bài tập về nhà đã được hoàn toàn loại bỏ!

Thầy hiệu trưởng Joey Moncarz là người đồng sáng lập trường Deep Green Bush, thầy cho biết: “Chúng tôi được gọi là một ngôi trường nhưng lại không hề giống bất kỳ một trường học thông thường nào. Chúng tôi không làm những việc như yêu cầu bọn trẻ phải viết hay học toán. Khi nào chúng thích thì chúng làm thôi”.

Thầy Moncarz từng là một giáo viên như bao giáo viên khác. Sau 5 năm làm công việc nhàm chán ở các trường học thông thường của New Zealand, anh đã bỏ việc để thành lập trường Deep Green Bush đặc biệt này. Anh lo lắng rằng các trường học thông thường không chuẩn bị cho trẻ em đối mặt với các vấn đề toàn cầu trong tương lai như biến đổi khí hậu, Moncarz đã hình dung ra một loại hình giáo dục hoàn toàn khác biệt, bắt nguồn từ những kỹ năng cơ bản của săn bắn, hái lượm và sinh tồn.

Nếu thời tiết cho phép, học sinh của trường sẽ dành đa số thời gian trong ngày ở bên ngoài, khám phá bụi rậm, học câu cá, săn bắn, bẫy các loài vật gây hại, học về hệ thực vật… Các kỹ năng thông thường như đọc, viết, làm toán được các em học theo nhu cầu và hứng thú của mình.

Moncarz cho biết: “ở đây không có những đứa trẻ gặp vấn đề mà nhiều người hay nói tới. Các phụ huynh thấy con mình không vui, căng thẳng trong các trường học thông thường và bắt đầu nghi ngờ, liệu có đúng hay không khi bọn trẻ về nhà trong tình trạng căng thẳng và không vui vẻ. Hồi tôi còn dạy ở các trường thông thường, tôi thấy hầu hết trẻ em bị căng thẳng và không vui”.

Thầy hiệu trưởng Joey Moncarz và học sinh của trường Deep Green Bush
 

Trường Deep Green Bush đã đăng ký với Bộ Giáo dục New Zealand trong vai trò là một trường độc lập, vì thế họ không phải tuân thủ theo chương trình tiêu chuẩn của New Zealand, mặc dù có phải chịu sự giám sát.

Lấy cảm hứng từ trường Sudbury Valley ở Mỹ, trường Summerhill ở Anh, kể từ khi Deep Green Bush đi vào hoạt động, thầy Moncarz đã nhận được nhiều liên hệ từ khắp New Zealand và cả ở nước ngoài bầy tỏ mong muốn nhà trường mở chi nhánh (có những nơi xa như Trung Quốc và châu Âu).

Tiến sĩ David Berg, giảng viên cao cấp ngành giáo dục tại Đại học Otago (New Zealand) cho rằng  những ngôi trường như trường Deep Green Bush ngày xuất hiện nhiều trên thế giới, đặc biệt ở vùng Scandinavia, nơi trẻ em mẫu giáo đi câu cá trong các buổi tới trường.

Tuy nhiên, ông cho biết các nhà giáo dục cần phải thận trọng vì trẻ em cần có các kỹ năng toàn diện để có thể phát triển và tìm được việc làm trong thế giới hiện đại. “Trong xã hội hiện đại, để thành công con người cần được phát triển một loạt kỹ năng, nhưng trong đó chỉ có một số kỹ năng có thể được phát triển ở bên ngoài”.

Bà Cathy Wylie, giám đốc nghiên cứu của Viện Nghiên cứu giáo dục New Zealand cho rằng, trường Deep Green School là một trường học ngoại lệ ở New Zealand.

Tuy nhiên, thầy Moncarz khẳng định trường của mình không phải là một “thử nghiệm” trong giáo dục mà được dựa trên 2 triệu năm xem xét cách cha mẹ nuôi con một cách tự nhiên như thế nào. “Chúng tôi đang áp dụng cách mà các bậc cha mẹ đã dùng để dạy con hàng triệu năm nay. Khóa bọn trẻ trong lớp và bắt ép chúng phải học sẽ gây ra nhiều vấn đề” – thầy Moncarz nói.

Hải Yến
Theo The Guardian

Tin tiêu điểm