Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 18/12/2018 18:00

New Zealand trưng cầu dân ý về hợp pháp hóa cần sa

Nhiều nước phương Tây đang theo đuổi hợp pháp hóa thị trường cần sa trước những câu hỏi về tác hại của loại chất gây nghiện này đến xã hộiNhiều nước phương Tây đang theo đuổi hợp pháp hóa thị trường cần sa trước những câu hỏi về tác hại của loại chất gây nghiện này đến xã hội

GD&TĐ - Theo tuyên bố của chính phủ New Zealand ngày 17/12, nước này sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc hợp pháp hóa cần sa giải trí trong cuộc tổng tuyển cử tiếp theo của quốc gia này vào năm 2020.

Cuộc bỏ phiếu kín này là một trong những yêu cầu mà Đảng Xanh đưa ra trong các cuộc hội đàm để gia nhập chính phủ liên minh tiến bộ của Thủ tướng Jacinda Ardern sau cuộc bầu cử năm 2017.

Bộ trưởng Tư pháp Andrew Little cho biết chính phủ đã đồng ý với thời gian biểu và kết quả của cuộc trưng cầu dân ý sẽ có tính bắt buộc.

“Nó sẽ được tổ chức tại cuộc tổng tuyển cử năm 2020” - ông Little trao đổi với truyền thông và nói thêm “vẫn còn một số chi tiết cần giải quyết”.

Trong một cuộc thăm dò ý kiến vào năm ngoái cho thấy 65% người dân New Zealand ủng hộ hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa vào mục đích giải trí.

Nhóm chiến dịch ủng hộ cải cách New Zealand Drug Foundation hoan nghênh cuộc bỏ phiếu, bởi họ cho rằng cách tiếp cận hiện tại trong việc quản lý cần sa đã lỗi thời và đến lúc phải thay đổi.

Cuộc tranh luận ở New Zealand diễn ra trong thời điểm thống đốc bang New York, Andrew Cuomo kêu gọi hợp pháp hóa loại thuốc này vào lĩnh vực giải trí tại bang của ông - nơi có mật độ dân đông nhất nước Mỹ.

Trước đó, vào ngày 17/10/2018, thị trường cần sa hợp pháp trên toàn Canada đã mở cửa trong lúc còn ngổn ngang những câu hỏi về tác động đến sức khỏe, luật pháp và sự an toàn cho cộng đồng…

Theo Lê Đức
BBC, AFP

Tin tiêu điểm