Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 12/4/2018 19:25

New Zealand: Nhiều học sinh thiếu kiến thức tài chính

New Zealand: Nhiều học sinh thiếu kiến thức tài chính

GD&TĐ - Một báo cáo của ngành giáo dục ở New Zealand cho thấy, rất nhiều học sinh vừa rời ghế nhà trường không hiểu biết gì về tài chính và không biết cách làm thế nào để vận hành một tài khoản ở ngân hàng.

Trưởng phòng thương mại của Trường Trung học Manurewa cho biết, học sinh ở trường ông trong lứa tuổi 16 và 17 chưa từng có tài khoản, không biết tiền gửi có kỳ hạn ra sao, không biết gì về bảo hiểm và lãi suất ngân hàng.

Trường Manurewa dường như không phải là trường hợp độc nhất. Sau khi khảo sát 1.000 học sinh mới rời trường và sắp rời trường, Uỷ ban năng lực tài chính cho biết phần lớn trong số này hầu như không biết gì về tiền bạc khi ở trường.

Điều ngạc nhiên là ở nhà các em cũng thiếu kiến thức về tài chính, ngay cả đang sống trong một gia đình sử dụng tiền mặt là chính.

Trước thực trạng này, ngoài việc tiến hành giảng dạy kiến thức tài chính ở trường, mới đây chính phủ còn giới thiệu một “bộ công cụ tiện ích cho học sinh rời ghế nhà trường” để bảo đảm không ai tham gia tham gia lực lượng lao động mà không có bằng lái xe và một số kỹ năng ở nơi làm việc, bao gồm việc quản lý tài chính.

Tố Linh