Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 6/10/2017 07:36

Nếu tấn công, vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có thể giết chết 2,1 triệu người ở Seoul và Tokyo

Nếu tấn công, vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có thể giết chết 2,1 triệu người ở Seoul và Tokyo

GD&TĐ - Nếu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bùng nổ thành chiến tranh, một cuộc tấn công hạt nhân của Triều Tiên nhằm vào 2 thủ đô Seoul của Hàn Quốc và Tokyo của Nhật Bản có thể sẽ giết chết 2,1 triệu người – website 38 North chuyên phân tích các sự kiện cho biết.
 

Kết luận trên dựa vào “các sản phẩm vũ khí ước tính hiện tại” của Triều Tiên – tác giả Michael J.Zugarek nói trên một bài viết đăng ngày 4/10. Nhà nghiên cứu này cho rằng chỉ cần một đầu đạn hạt nhân 250 kiloton được kích nổ tại 2 thành phố châu Á trên cũng có thể khiến gần 7,7 triệu người bị thương.

Tác giả giả định rằng Triều Tiên có 25 vũ khí hạt nhân. Hệ thống phòng thủ khu vực trên cao (THAAD) ở Hàn Quốc có thể chặn một vài trong số đó và một số đặc điểm phòng thủ tên lửa ở Nhật Bản cũng có thể giảm bớt một số mối đe dọa. Tokyo chưa có hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất Aegis Ashore nhưng đang trong quá trình có được hệ thống này.

Aegis Ashore là sản phẩm của nhà sản xuất Lockheed Martin, nó là phiên bản của hệ thống hải quân Aegis Combat System – “một bộ sưu tập tinh vi các radar mạng pha (phased array), dụng cụ điều khiển pháo, máy tính và tên lửa” với các yếu tố được gắn trên các tàu tuần dương hỏa tiễn dẫn đường.

Nhà khoa học về hạt nhân Siegfried Hecker của Đại học Stanford đã ước tính rằng kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có khoảng 25 đầu đạn hạt nhân. Hơn nữa, ông Hecker dự kiến rằng Bình Nhưỡng có thể bổ sung 6-7 chiếc nữa mỗi năm – Sputnik cho hay.

Tuy nhiên, 6.800 vũ khí hạt nhân của Mỹ cũng có thể với tới tất cả 25 triệu dân ở Triều Tiên.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm