Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 18/8/2017 15:03

Nenets - bộ tộc bên rìa thế giới

Một gia đình người Nenets, lớn nhất 65 tuổi, nhỏ nhất mới lên 3Một gia đình người Nenets, lớn nhất 65 tuổi, nhỏ nhất mới lên 3

GD&TĐ - Nenets là một bộ tộc du mục ở vùng Yamal-Nenets thuộc Bắc cực, lãnh thổ nước Nga. Họ sống trong những túp lều làm bằng da tuần lộc dưới cái lạnh âm 50 độ C, mặc quần áo được may bằng lông tuần lộc. Người Nenets nổi tiếng trên thế giới với tập tục ăn thịt sống và uống tiết tươi của tuần lộc. Đây cũng là cách để họ duy trì cuộc sống, chống lại thời tiết khắc nghiệt.

 Một bậc lão niên 97 tuổi kiên cường trong cái rét kinh người

Những người Nenets đã ở đây hàng ngàn năm, du cư rày đây mai đó trên thảo nguyên mênh mông của vùng Bắc cực, cách Moscow hơn 3200km. Dân số của họ khoảng 10.000 người, cùng làm chủ những đàn tuần lộc lên đến 300.000 con. Mỗi năm, họ di chuyển hơn 1.600km trên những chiếc xe trượt tuyết bằng gỗ tự chế để chăn bầy vật nuôi của mình. 

Các gia đình người Nenets sống theo lối thiên di tự nhiên của tuần lộc, lang bạt khắp địa hình phẳng lặng, trên những dòng sông băng hoang vu lạnh giá.

Tuần lộc là loài vật nuôi quan trọng với sự sống còn của người Nenets 
 Đứa trẻ được quấn trong một bộ da tuần lộc ở trong lều khi cha mẹ bận việc
 
 Trên những chiếc xe trượt tuyết bằng gỗ, họ cùng đàn tuần lộc rong ruổi khắp nơi trên lãnh nguyên

Đàn tuần lộc có vai trò quan trọng đối với sự tồn tại của người Nenets. Cuộc sống của họ hoàn toàn xoay quanh việc chăm sóc, chăn dắt loài vật này. Lượng thịt tuần lộc thừa không tiêu thụ hết, họ bán cho các nhà máy chế biến và cung cấp thành phẩm đến các quốc gia châu Âu.

Các nhà quay phim và nhiếp ảnh của MyHeritage đã mất 1 tháng sống ở đây để chụp ảnh, làm phim tư liệu về người Nenets. Đây là một phần của dự án bảo tồn di sản những bộ lạc gần tuyệt chủng trên khắp thế giới.

Theo THIÊN HÀ
DailyMail