Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 11/10/2019 16:10

Nên thay đổi chiến thuật để đối phó với các tàu ngầm mới của Nga

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

GD&TĐ - Các tàu ngầm hiện đại của Nga đang buộc Mỹ và NATO phải phát triển các biện pháp chiến thuật mới.

Theo các chuyên gia, quân đội Mỹ và các nước NATO nên từ bỏ việc tạo ra "hàng rào phòng thủ" và tập trung vào phát triển máy bay không người lái.

Nhà phân tích của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Andrew Metrika cho rằng, hiện nay, tàu ngầm Nga không cần phải đi qua “biên giới Faroe-Iceland” (hành lang biển giữa Greenland, Iceland và Vương quốc Anh), một trong những tuyến phòng thủ chống ngầm chính của NATO trong thời kì Chiến tranh lạnh.

Lý do cho điều này là bởi tên lửa hành trình Calibre của Nga có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 2600 km.

Một nhận định trên tờ The National Interest cho rằng, các tên lửa Calibre của Nga chỉ cần được đặt tại các khu vực an toàn trên biển Na Uy và Biển Barents là đã có thể tấn công các mục tiêu trên khắp Bắc và Trung Âu.

Do đó, thay vì khái niệm lỗi thời về “hàng rào phòng thủ”, Mỹ và NATO nên tập trung vào việc phát triển những chiến thuật mới trên biển. Một trong những yếu tố chính của chiến thuật này là máy bay không người lái. Theo đó, các máy bay không người lái sẽ được lên kế hoạch triển khai bằng các tàu mặt nước, máy bay và tàu ngầm.

Mỹ và NATO cần thoát khỏi lối suy nghĩ trước đây để đáp ứng những thách thức mà Hải quân Nga đang tạo ra, nhà phân tích nhấn mạnh.

Phương Võ
Theo Rg.ru

Tin tiêu điểm