Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 25/10/2018 20:03

NATO tiến hành tập trận chung lớn nhất sau “Chiến tranh lạnh”

NATO tiến hành tập trận chung lớn nhất sau “Chiến tranh lạnh”

GD&TĐ - Một trong số những cuộc tập trận quy mô lớn nhất của Nga có sự tham gia của khoảng 300 000 quân nhân. Và bây giờ đến lượt NATO. Đây sẽ là cuộc tập trận chung lớn nhất của khối này tính từ thời điểm kết thúc “Chiến tranh lạnh”.

Tạp chí Der Spiegel của Đức đưa tin về việc NATO sẵn sàng cho cuộc tập trận quân sự lớn nhất kể từ sau “Chiến tranh lạnh”. Cuộc tập trận chung “Trident Juncture-2018” sẽ diễn ra tại Na Uy trong thời gian 4 tuần.

Theo xác nhận từ Brussels, trong cuộc tập trận mới của khối Bắc Đại Tây Dương sẽ có sự tham gia của hơn 44 000 binh sỹ, và 10000 trong số họ đến từ Bundeswehr. Tham gia cuộc tập trận cũng có khoảng 110 máy bay quân sự và 60 chiến hạm.

Cuộc tập trận quân sự quy mô lớn này sẽ diễn ra từ ngày 25 tháng 10 đến ngày 23 tháng 11. Kịch bản của cuộc tập trận được tiến hành theo Điều 5 của Hiệp ước Washington: một hoặc một số quốc gia của khối sẽ bị tấn công, và những thành viên còn lại sẽ hỗ trợ.

Sau khi kết thúc “Chiến tranh lạnh”, các cuộc tập trận chung như vậy bắt đầu diễn ra với cường độ thấp hơn. Tuy nhiên sau các sự kiện diễn ra tại Crimea và ở phía Đông Ucraina trong năm 2014 thì chiến lược của khối NATO bắt đầu có sự thay đổi.

Đặc biệt là các nước Ba Lan và các nước Cộng hòa Baltic khi tuyên bố rằng họ cảm thấy các mối nguy hiểm xuất phát từ “người hàng xóm phía Đông của mình”, và yêu cầu NATO có những cải tiến cũng như ngăn chặn.

Đến thời điểm hiện tại, cuộc tập trận chung quy mô lớn nhất của NATO sau khi kết thúc “Chiến tranh lạnh” được tính là cuộc tập trận “Strong Resolve”, diễn ra vào năm 2002. Tham gia cuộc tập trận này có khoảng 40 nghìn binh sỹ.

Nguyễn Diệp
Theo Regnum.ru

Tin tiêu điểm