Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 25/10/2018 19:13

NATO tập trận, Nga phản ứng gay gắt

Tổng cộng có 31 quốc gia đang tham gia Trident Juncture 18, cuộc tập trận quân sự lớn nhất của NATO kể từ khi Chiến tranh lạnh kết thúcTổng cộng có 31 quốc gia đang tham gia Trident Juncture 18, cuộc tập trận quân sự lớn nhất của NATO kể từ khi Chiến tranh lạnh kết thúc

GD&TĐ - Bắt đầu vào ngày thứ Năm (25/10), Na Uy là nước chủ nhà tổ chức cuộc tập trận lớn nhất của NATO kể từ khi kết thúc Chiến tranh lạnh. Đây được xem là động thái nhắm đến Nga trong động thái cứng rắn mà người bạn lớn, Tổng thống Mỹ Donald Trump, của khối bên kia bờ Đại Tây Dương thể hiện trong thời gian qua.

Cuộc tập trận quy mô với khoảng 50.000 binh sĩ, 10.000 xe, 65 tàu và 250 máy bay từ 31 quốc gia đang tham gia vào cuộc tập trận có tên Trident Juncture 18, nhằm mục đích đào tạo Liên minh Đại Tây Dương để bảo vệ một quốc gia thành viên trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công từ bên ngoài.

“Trong những năm gần đây, môi trường an ninh của châu Âu đã xấu đi đáng kể” - Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, cho biết. “Trident Juncture gửi một thông điệp rõ ràng đến các quốc gia của chúng ta và cho bất kỳ kẻ thù tiềm năng nào. NATO không tìm kiếm sự đối đầu nhưng chúng tôi sẵn sàng bảo vệ tất cả các đồng minh chống lại bất kỳ mối đe dọa nào” - Tổng Thư ký NATO nói với truyền thông hôm thứ Tư.

Theo các nhà quan sát, trong khi đối tượng được gọi là “kẻ thù tiềm năng” chưa được xác định, thì Nga vẫn là mối quan tâm đặc biệt của các nước thành viên NATO.

Trong một động thái mới đây, Đại sứ quán Nga tại Oslo cho biết, họ coi cuộc tập trận Trident Juncture là một mối đe dọa với Nga. “Hoạt động như vậy là hành vi khiêu khích, ngay cả khi bạn cố gắng biện minh đây là một cuộc tập trận mang tính chất phòng thủ” - Đại sứ quán Nga nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, phát biểu vào đầu tháng 10, lên án những hành động của NATO và tuyên bố rằng, Moscow sẽ có “các biện pháp trả đũa”. Những hành động này cũng thể hiện sự thiếu thiện chí và thiếu trách nhiệm trong việc giữ gìn hòa bình khu vực và trên thế giới của các quốc gia đi đầu...

Theo Lê Đức
RT, AFP

Tin tiêu điểm