Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 21/2/2016 23:00

NATO bất ngờ tuyên bố đứng ngoài cuộc chiến Nga-Thổ

Các nhà ngoại giao châu Âu cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không thể dựa vào sự hỗ trợ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu cuộc xung đột giữa Ankara và Moscow leo thang thành chiến tranh vũ trang.

Ngoại trưởng Luxemburg Jean Asselborn nói với tạp chí Der Spiegel (Đức): “NATO không cho phép mình bị kéo vào cuộc xung đột vũ trang với Nga vì những mâu thuẫn gần đây giữa Moscow và Ankara”.

Hai phi công Nga làm việc tại Syria. Ảnh: AP
Hai phi công Nga làm việc tại Syria. Ảnh: AP

Theo quan chức này, Điều 5 của NATO chỉ cho phép tổ chức này can thiệp nếu một quốc gia thành viên thật sự bị tấn công. Đồng tình, một nhà ngoại giao Đức cũng khẳng định: “Chúng tôi sẽ không trả giá cho một cuộc chiến do Thổ Nhĩ Kỳ gây ra”.

Trước đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết châu Âu cần ngăn cản cuộc xung đột giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ khi nói rằng: “Có nguy cơ dẫn đến một cuộc chiến tranh giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ”.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi các đồng minh quốc tế tiến hành chiến dịch trên bộ chung ở Syria, đồng thời nhấn mạnh đây là cách duy nhất để ngăn cuộc nội chiến tại quốc gia này. Ả Rập Saudi cho biết sẽ sẵn sàng tham gia lực lượng quốc tế triển khai tại Syria.

Tuy nhiên, Nga, quốc gia ủng hộ chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đã lên tiếng phản đối động thái trên. Nga cũng đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích vào lực lượng người Kurd ở phía Bắc Syria nhưng đề xuất này đã bị bác bỏ.

Theo Người Lao động