Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 30/4/2017 09:07

Nam Phi sẽ kiểm tra tài khoản ngân hàng của cả tổng thống

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma phát biểu tại Johannesburg ngày 6/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma phát biểu tại Johannesburg ngày 6/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Luật mới của Nam Phi cho phép tăng cường kiểm tra các tài khoản ngân hàng của “những cá nhân nổi bật,” bao gồm cả tổng thống.

Văn phòng Tổng thống Nam Phi ngày 29/4 cho biết Tổng thống nước này Jacob Zuma đã ký dự luật bổ sung một số điều của Đạo luật Trung tâm Tình báo Tài chính 2001 (FICA) để ban hành thành luật, theo đó cho phép tăng cường kiểm tra các tài khoản ngân hàng của “những cá nhân nổi bật,” bao gồm cả tổng thống.

Luật mới trên giúp tăng cường tính minh bạch trong hệ thống tài chính của Nam Phi với mục đích phòng chống tội phạm tài chính, trong đó có các đối tượng trốn thuế, rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Bên cạnh đó, luật này cũng ngăn chặn các cá nhân dính líu tới những hành vi phi pháp hoặc trốn thuế ẩn sau các thực thể hợp pháp như các công ty vỏ bọc.

Dự luật trên đã được Quốc hội Nam Phi thông qua hồi tháng 5/2016. Tuy nhiên, Tổng thống Zuma khi đó đã phản đối dự luật này, cho rằng một số điều khoản của dự luật không phù hợp với hiến pháp khi cho phép lực lượng chức năng truy tìm tội phạm mà không có lệnh bắt giữ.

Dự luật này sau đó đã được điều chỉnh, bao gồm cả điều khoản bảo mật thông tin cá nhân cũng như các biện pháp xác minh những chủ tài khoản thụ hưởng để ngăn chặn các cá nhân lợi dụng các thực thể hợp pháp vào những mục đích phạm pháp như trốn thuế.

Thông báo của Văn phòng Tổng thống nêu rõ đạo luật FICA đã giải quyết được những lo ngại về tính hợp hiến của một số điều khoản mà Tổng thống Zuma đã đặt ra trước đó.

FICA cũng phát đi một thông điệp mạnh mẽ về những cam kết của Nam Phi đối với việc trấn áp tội phạm tài chính, bảo đảm tính minh bạch trong hệ thống thuế và tài chính của nước này.

Theo VietnamPlus

Tin tiêu điểm