Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 27/12/2018 08:24

Năm đầu nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump: Những điểm đáng ghi nhận

Năm đầu nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump: Những điểm đáng ghi nhận

GD&TĐ - Mặc dù có nhiều lý do để lo ngại về nhiệm kỳ Tổng thống của ông Donald Trump, nhất là những phát ngôn bốc đồng, thiếu thận trọng, thế nhưng giới quan sát vẫn phải thừa nhận rằng, ông đã có những hành động đáng ghi nhận.

Cải cách tư pháp

Tổng thống Trump đã hợp tác với một liên minh lưỡng đảng để thông qua Đạo luật First Step Act (Bước đầu tiên) và vượt qua một người “đứng đầu bất đắc dĩ” của “Thượng viện bất đắc dĩ” Mitch McConnell, người đã tuyên bố luật “gây chia rẽ” chỉ vài tuần trước đó. Như một thước đo cho sự chia rẽ bị cáo buộc đó, luật này đã được thông qua với mức chênh lệch 87 - 12.

First Step Act có sự pha trộn giữa ý thức chung và lòng trắc ẩn, hứa hẹn sẽ giảm bớt các bản án của tội phạm bất bạo động và giảm bớt sự phân biệt chủng tộc. Đạo luật này cũng mở ra cánh cửa cho những gì có thể đã xảy ra, trong trường hợp nếu ông Trump quyết định sử dụng quyền lực của mình để đưa ra một phán quyết chính trị về chính sách, ví dụ như thúc đẩy cải cách nhập cư toàn diện, bao gồm cả việc xây dựng bức tường chắn tại biên giới Mexico.

Đối sách cứng rắn với Trung Quốc

Tổng thống Trump đã tỏ ra sáng suốt và nhất quán khi đứng ra phản đối việc Trung Quốc khai thác các hệ thống quốc tế để thúc đẩy sự mở rộng, trong khi tạo ra một trạng thái giám sát công nghệ.

Đội ngũ của ông Trump cũng đã nhận ra rằng sắp hết thời gian để có bất kỳ sự thúc đẩy nào đối với Trung Quốc trong nỗ lực khiến nước này hành động như một cường quốc có trách nhiệm. Và mặc dù nhiều người không ủng hộ các chiến thuật chiến tranh thương mại của ông Trump với Trung Quốc - chủ yếu là vì Mỹ đã kết hợp với các đồng minh như Canada - thì họ vẫn phải thừa nhận rằng Tổng thống Mỹ có quyền kêu gọi chống lại sự lạm dụng các hiệp ước thương mại của Trung Quốc vì đã tạo ra một sân chơi bất bình đẳng về các vấn đề từ sản xuất để sở hữu trí tuệ, đặc biệt là nạn trộm cắp tài sản trí tuệ. Động thái của ông Trump không có nghĩa là Mỹ và Trung Quốc buộc phải là kẻ thù của nhau, mà có nghĩa là cần phải có sự tôn trọng lẫn nhau hơn và giảm bớt lạm dụng trật tự quốc tế.

Khu vực cơ hội kinh tế

Dự luật cắt giảm thuế thường được coi là thành tựu chính của thời kỳ Trump thực sự là một thảm họa. Nó kích thích một nền kinh tế đã quá nóng, hứa hẹn sẽ làm trầm trọng thêm khoảng cách ngày càng tăng giữa người giàu và người nghèo (cũng như tầng lớp siêu giàu và trung lưu), bùng phát thâm hụt và nợ nần, giảm lượng thuế thu được trong một nền kinh tế đang bùng nổ.

Thực tế sẽ càng trở nên khắc nghiệt hơn. May mắn thay, còn có một điều khoản tuyệt vời và có tầm nhìn xa trông rộng trong dự luật thuế tệ hại: Đó là khu vực cơ hội kinh tế. Có thể coi đây là đứa con yêu muộn màng của Jack Kemp, với sự khuyến khích đầu tư vào các khu dân cư nghèo thông qua giảm thuế đối với việc tăng vốn. Có thể nói, đây là một hành động thông minh, nhắm vào mục tiêu của chính phủ là thúc đẩy sự phát triển trong các nền kinh tế khu vực bị suy yếu của Mỹ.

Cải cách trong luật về y tế và văn hóa

Đây là một bước tương đối nhỏ, nhưng nó thực sự cho thấy một tia sáng hiếm có. Luật “phải thử” đã được một số quốc gia chấp nhận, nhưng chính phủ Mỹ đã phản đối trong một thời gian dài, cho đến khi Tổng thống Trump thúc đẩy và ban hành dự luật. Về cơ bản, luật này cho phép bệnh nhân bị bệnh nan y được tiếp cận với thuốc thử nghiệm. Logic rất đơn giản: Họ có mất gì đâu? Vì sao không cho bệnh nhân và gia đình họ tiếp cận với bất kỳ loại thuốc thử nghiệm nào họ muốn, nếu nó có thể cứu hoặc kéo dài cuộc sống của họ? Tất nhiên, vẫn có khả năng lạm dụng và lừa đảo. Nhưng các cơ hội và hy vọng mà điều luật này mang đến lớn hơn khả năng lạm dụng, đặc biệt là nếu kết hợp với kiểm soát chất lượng hợp lý.

Tổng thống Trump đã ký một bộ luật đáng giá và quá hạn khiến các nhạc sĩ không còn bị làm phiền bởi các dịch vụ phát trực tuyến, đồng thời cắt giảm quyền lực của những bầu sô chuyên “săn mồi”. Các nhạc sĩ xứng đáng được trả tiền cho công việc của mình, dù cho các tác phẩm đã được thu âm từ rất lâu.

Ngoài ra, chính quyền Trump có thể mang lại một số cải cách với sự hấp dẫn của lưỡng đảng trong năm mới. “Tuần lễ cơ sở hạ tầng” đã trở thành một cú đấm xứng đáng vì có quá nhiều lần triển khai nửa vời. Nhưng đây vẫn là lĩnh vực rõ ràng nhất của thỏa thuận lưỡng đảng vì nó được xây dựng trực tiếp nhờ chuyên môn của Tổng thống.

Kiều Trinh (TH)