Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 24/10/2018 08:19

Myanmar nhận lô chiến đấu cơ JF-17 “Thunder” đầu tiên từ Trung Quốc

Myanmar nhận lô chiến đấu cơ JF-17 “Thunder” đầu tiên từ Trung Quốc

GD&TĐ -Lực lượng Không quân Myanmar đã nhận được những chiếc chiến đấu cơ đa nhiệm hạng nhẹ JF-17 “Thunder” đầu tiên từ phía nhà sản xuất Chengdu Aerospace Corporation của Trung Quốc.

Theo thông tin không chính thức, bản hợp đồng chuyển giao chiến đấu cơ JF-17 “Thunder” cho Lực lượng Không quân Myanmar được ký vào tháng 7 năm 2015. Theo đó, Myanmar đã đặt hàng 16 chiến đấu cơ với tổng trị giá khoảng 260-300 triệu USD.

Chiến đấu cơ JF-17 “Thunder” chuyển cho phía Myanmar có cấu hình của Block 2. Khác với bản gốc ở khả năng tiếp nhiên liệu trên không, hoàn thiện hơn về hệ thống điện – điện tử. Dựa trên kết quả sử dụng lô đầu tiên này trong Lực lượng Không quân Myanmar, trong tương lai có thể chuyển giao thêm những chiếc JF-17 hoặc lắp ráp chúng tại đây.

Các thử nghiệm bay tại sân bay của công ty Chengdu Aerospace Corporation đối với chiến đấu cơ đa nhiệm hạng nhẹ JF-17 “Thunder” đầu tiên sản xuất cho Không quân Myanmar được bắt đầu vào cuối tháng 10 năm 2017.

Việc chuyển giao JF-17 cho phép Không quân Myanmar cắt giảm 24 chiến đấu cơ thế hệ cũ F-7M “Airgard” và 16 chiếc A-5C “Fountain” từ những năm 1990.

JF-17 “Thunder” là loại chiến đấu cơ được chế tạo với nhiệm vụ không chiến, ngoài ra nó cũng có khả năng tấn công các mục tiêu mặt đất. Đây là chiến đấu cơ 1 người lái có tốc độ siêu thanh. Nó được thiết kế cho Không quân các nước đang phát triển và các nước thuộc thế giới thứ 3, nơi không đủ tiềm lực kinh tế để mua những máy bay đắt tiền nhưng vẫn có được máy bay mới.

Nguyễn Diệp
Theo Military.rf