Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 30/8/2018 19:00

Myanmar: Gần 90 làng chìm trong nước lũ

Tuyến đường tàu hỏa huyết mạch bị chia cắt bởi nước lũ do vỡ đậpTuyến đường tàu hỏa huyết mạch bị chia cắt bởi nước lũ do vỡ đập

GD&TĐ - Theo báo cáo ngày 29/8 đăng tải trên báo địa phương, sự cố vỡ đập đột ngột tại Myanmar khiến nước lũ tràn xuống 85 ngôi làng và một con đường cao tốc chính và buộc hơn 63.000 cư dân phải sơ tán khẩn cấp, bỏ lại nhà cửa phía sau.

Thảm họa 1 lần nữa làm nổi lên những mối lo ngại về độ an toàn của những con đập ở vùng Đông Nam Á sau sự kiện vỡ đập thủy điện tại Lào diễn ra vào đúng một tháng trước. Các nhân viên cứu hỏa, quân đội và quan chức đã phát động toàn bộ nỗ lực giải cứu có thể vào ngày thứ 4 sau khi đập tưới tại lạch Swar ở miền Trung Myanmar bị vỡ, tạo nên một cơn lũ lớn tràn xuống các thị trấn gần nhất bao gồm thị trấn Swar và Yedashe.

Nước đã bắt đầu rút đi trong sáng ngày thứ 5, nhưng có 2 người bị mất tích trong trận lũ nghi vấn là bị nước cuốn trôi, Min Thu - Phó Chủ tịch thị trấn Yedashe, cho biết.

Giao thông giữa các thành phố lớn của Myanmar, bao gồm Yangon, Mandalay và thủ đô Naypyitaw bị gián đoạn sau khi nước lũ làm hư hại cây cầu đường cao tốc kết nối giữa các thành phố. Công việc sửa chữa đập đã bắt đầu được tiến hành trong ngày thứ 5, khi mực nước đã sụt xuống được vài mét và bắt đầu lộ bờ cát.

Ưu tiên hàng đầu là tích trữ nhiều nước nhất có thể vào hồ chứa để phục vụ cho việc tưới tiêu trước khi mùa khô bắt đầu, theo như Kaung Myat Thein, một quan chức thủy lợi thuộc Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Tưới tiêu cho biết.

Ông cũng tiết lộ, một cuộc điều tra nguyên nhân vỡ đập sẽ được thực thi. “Tường chắn của đập bị chìm xuống nền móng khoảng 4 - 5 feet, khiến trận lụt diễn ra. Tuy nhiên, đập chính vẫn còn nguyên vẹn và không bị ảnh hưởng” - ông cho biết thêm.

Trong khi đó, những cánh đồng lúa trải dài từ rìa làng đều ở trong tình trạng bị ngập nước. Zaw Zaw, một nông dân 45 tuổi dự kiến sẽ mất nhiều năm để đất này có thể lại dùng được cho việc trồng lúa.

Theo Lê Đức
Reuters

Tin tiêu điểm