Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 14/11/2018 10:04

Mỹ yêu cầu Bắc Kinh rút tên lửa khỏi khu vực tranh chấp trên biển Đông

Tàu Trung Quốc tập trận trên Biển ĐôngTàu Trung Quốc tập trận trên Biển Đông

GD&TĐ - Trong cuộc đàm phán với quan chức Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho rằng Mỹ muốn Bắc Kinh rút tên lửa khỏi quần đảo Trường Sa ở Biển Đông – Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. 

“Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc rút các hệ thống tên lửa của mình khỏi các thực thể tranh chấp ở quần đảo Trường Sa, đồng thời tái khẳng định rằng tất cả các nước nên tránh giải quyết tranh chấp thông qua cưỡng chế hoặc đe dọa” – thông cáo báo chí được đưa ra ngày 9/11 sau khi ông Pompeo và ông Mattis gặp các nhà ngoại giao và an ninh Trung Quốc tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Theo thông cáo trên, cả hai nước đều đã nhất trí ủng hộ một giải pháp hòa bình đối với các cuộc tranh chấp, các vấn đề xâm phạm không phận và việc sử dụng hợp pháp vùng biển trong khu vực.

Hồi tháng 5 ông Mattis nói rằng, mặc dù Chủ tịch Trung Quốc Tập cận Bình hứa không quân sự hóa quần đảo Trường Sa nhưng Bắc Kinh vẫn chuyển vũ khí tới đây.

Hiện có một số nước có tranh chấp ở biển Đông như Brunei, Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Philippines, Việt Nam… Bắc Kinh coi quần đảo Trường Sa là lãnh thổ của mình mặc dù một tòa án ở Hague (Hà Lan) đã kết luận không có cơ sở pháp lý đối với tuyên bố này của Trung Quốc.

Hôm qua (13/11), trước khi tham dự thượng đỉnh lần thứ 33 của Hiệp hội các nước Đông nam Á (ASEAN), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố, Trung Quốc hy vọng sẽ hoàn thành đàm phán về một quy tắc ứng xử cho khu vực biển Đông trong vòng 3 năm tới.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm