Mỹ xem xét Đạo luật Răn đe: Không chỉ nhắm vào nước Nga

SONG HÀ (TH) - 19:22 04/04/2019
Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen (đảng Dân chủ) và Thượng nghị sĩ Marco Rubio (đảng Cộng hòa) là hai nhà lập pháp đề xuất Đạo luật Răn đe Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen (đảng Dân chủ) và Thượng nghị sĩ Marco Rubio (đảng Cộng hòa) là hai nhà lập pháp đề xuất Đạo luật Răn đe

Lưỡng đảng đồng thuận

Đạo luật được đề xuất mang tên “Deter Act” (Đạo luật Răn đe) là một nỗ lực mới nhất của các nhà lập pháp Mỹ, nhằm tăng áp lực lên Moscow, đối với những gì họ coi là “một loạt các hành vi xấu”, từ cáo buộc can thiệp ở Ukraine, liên quan đến cuộc nội chiến ở Syria và những “nỗ lực tác động đến cuộc bầu cử ở Mỹ”.

Dự thảo Đạo luật này được đề xuất bởi Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen (thành viên đảng Dân chủ) và Thượng nghị sĩ Marco Rubio (thành viên đảng Cộng hòa). Chính họ từng đề xuất một đạo luật tương tự vào năm ngoái, cũng nhận được sự hỗ trợ của lưỡng đảng, nhưng chưa bao giờ được đưa ra để bỏ phiếu ở Hạ viện hay Thượng viện, khi đó đều do đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump kiểm soát.

Dù vậy, những biện pháp cứng rắn để trừng phạt Nga vẫn liên tục được Mỹ đưa ra trong thời gian qua, với đề xuất của Quốc hội và sự đồng thuật của ông Trump, mặc dù - theo các nhà quan sát - đôi khi “có vẻ miễn cưỡng”.

Những người ủng hộ việc cần có thêm hành động mạnh mẽ hơn để chống lại Nga, tin rằng các biện pháp cứng rắn như vậy sẽ có triển vọng tốt hơn vào năm 2019, do đảng Dân chủ đã kiểm soát Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ Quốc hội vào tháng 11/2018, mang lại tiếng nói quan trọng cho những người của đảng Dân chủ tại Quốc hội, vốn không ưa gì ông Trump.

Cụ thể hóa các lệnh trừng phạt

Theo các chi tiết của Đạo luật đề xuất vừa được xem xét, một trong những nội dung đầu tiên là sẽ yêu cầu Giám đốc Tình báo quốc gia Hoa Kỳ (DNI) xác định dấu hiệu, trong vòng 30 ngày kể từ bất kỳ cuộc bầu cử liên bang nào, cho dù Nga hay chính phủ nước ngoài khác, hoặc bất kỳ ai làm “môi giới” hay “tay trong” của chính phủ đó, đã tham gia can thiệp vào bầu cử của Mỹ.

Nếu DNI nhận thấy có sự can thiệp như vậy xảy ra, thì trong số những điều khoản khác của dự thảo Đạo luật, hành vi bắt buộc về các chế tài trừng phạt sẽ được áp dụng trong vòng 10 ngày, đối với các cá nhân liên quan, các ngân hàng và công ty năng lượng của Nga.

Đạo luật này sẽ bắt buộc các lệnh trừng phạt được áp dụng đối với hai hoặc nhiều ngân hàng Nga sau đây: Sberbank, VTB Bank, Gazprombank, Vnesheconombank và Rosselkhozbank. Nó cũng sẽ ra lệnh cấm tất cả các giao dịch thuộc thẩm quyền của Mỹ trong nợ có chủ quyền của Nga, trái phiếu chính phủ Nga và nợ của bất kỳ thực thể nào thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của chính phủ Nga.

Các biện pháp trừng phạt sẽ bao gồm ngăn chặn - đóng băng mà không thu giữ - bất kỳ tài sản nào ở Mỹ trong số những mục tiêu bị xử phạt, bao gồm các nhân vật chính trị cấp cao của Nga và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Không chỉ riêng nước Nga

Từ trước đến nay, Moscow luôn phủ nhận việc cố gắng gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử ở Mỹ, đặc biệt là cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Nhưng các cơ quan tình báo và thực thi pháp luật Mỹ tuyên bố đã phát hiện ra rằng có nhiều bằng chứng cho thấy Moscow tìm cách can thiệp vào cuộc bỏ phiếu năm 2016, nhằm tăng cơ hội giành chiến thắng cho ông Donald Trump.

Cuộc điều tra kéo dài gần 2 năm của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã không xác định được rằng các thành viên chiến dịch tranh cử của ông Trump có thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 hay không, theo một bản tóm tắt được phát hành bởi Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ, ông William Barr, vào tháng trước.

Mặc dù cuộc điều tra này đã dẫn đến việc hàng chục người bị truy tố - trong đó có một số cựu quan chức Nhà Trắng, cựu luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump - nhưng với việc báo cáo điều tra kết luận chiến dịch tranh cử của ông Trump không có dấu hiệu liên hệ với Nga, có thể đây coi là chiến thắng cho ông chủ Nhà Trắng, đồng thời là cái tát đối với những nỗ lực hạ bệ ông Trump từ phía đảng Dân chủ.

Tất nhiên, đảng Dân chủ không lùi bước. Họ đang yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tư pháp William Barr công bố chi tiết báo cáo kết luận điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller; đồng thời tuyên bố Hạ viện (do đảng Dân chủ kiểm soát) sẽ tiếp tục cuộc điều tra này, dựa trên những gì mà bản báo cáo kết luận đưa ra.

Trở lại với dự thảo Đạo luật Răn đe đang được Thượng viện Mỹ xem xét. Đạo luật này nhắm vào Nga, nhưng nó cũng lưu ý rằng tình báo Mỹ đã xác định Trung Quốc, Iran và Triều Tiên là các mối đe dọa không gian mạng lớn khác, trong số những “chính phủ nước ngoài” không thân thiện với Mỹ. Đạo luật cũng yêu cầu chính quyền của ông Trump trình bày trước Quốc hội một chiến lược ngăn chặn sự can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Mỹ đối với mỗi quốc gia được “chỉ mặt đặt tên” nói trên, cũng như những quốc gia “đáng quan tâm” khác.

Với sự đồng thuận khá lớn của các thượng nghị sĩ (cả đảng Dân chủ lẫn đảng Cộng hòa) trong cuộc thảo luận tại Đồi Capitol ở Washington hôm 3/4, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu Đạo luật sẽ sớm được ban hành trong thời gian tới, thậm chí có thể là ngay trong tháng 4 này.

Song Hà (TH)

Bình luận của bạn đọc