Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 4/3/2019 07:20

Mỹ và Trung Quốc sắp hoàn tất thỏa thuận thương mại

TT Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc gặp nhau tại Nhà trắng gần đây. Ảnh: APTT Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc gặp nhau tại Nhà trắng gần đây. Ảnh: AP

GD&TĐ - Là một phần trong thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới,  việc dỡ bỏ hầu hết hoặc tất cả thuế của Mỹ áp lên hàng Trung Quốc đang ở những giai đoạn cuối cùng.

Trong các cuộc đàm phán gần đây, Bắc Kinh đã tuyên bố rõ ràng rằng việc Mỹ loại bỏ thuế lên hàng Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD ngay từ ngày đầu là điều cần thiết để hoàn tất bất kỳ thỏa thuận nào – một số nguồn tin cho biết.

Tờ Wall Street Journal (WSJ) trước đó cho biết Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần tới việc hoàn tất một thỏa thuận thương mại.

Trung Quốc đưa ra đề xuất sẽ thảm thuế lên các sản phẩm từ nông trại, hóa chất, ô tô và các sản phẩm khác của Mỹ, hãng tin trên cho biết khi dẫn nguồn tin thân cận. Washington cũng đang xem xét loại bỏ hầu hết trừng phạt chống lại các sản phẩm của Trung Quốc kể từ năm ngoái – WSJ cho hay khi dẫn các nguồn tin giấu tên.

Tuy nhiên, những rào cản chính trị vẫn còn.

Trong thỏa thuận, Trung Quốc cam kết tăng tốc thời gian biểu nhằm loại bỏ các giới hạn về sở hữu xe hơi nước ngoài đối với các dự án xe hơi và giảm thuế đánh vào xe hơi nhập khẩu xuống dưới mức thuế hiện tại là 15%.

Hôm thứ 6 tuần trước, hãng tin Bloomberg nói rằng Mỹ đang xem xét một thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sớm nhất vào giữa tháng 3 này.

Hải Yến
Theo SCMP