Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 7/1/2019 17:05

Mỹ và Triều Tiên gặp nhau ở Hà Nội để lên kế hoạch cho thượng đỉnh Trump – Kim

Tổng thống Donald Trump (trái) và Lãnh đạo Kim Jong-unTổng thống Donald Trump (trái) và Lãnh đạo Kim Jong-un

GD&TĐ - Các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ gần đây đã gặp các đối tác Triều Tiên vài lần ở hà Nội và thảo luận kế hoạch cho thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un – một tờ báo Hàn Quốc cho biết hôm nay (7/1).

Các quan chức Mỹ đã thảo luận về lịch trình cho thượng đỉnh Trump – Kim lần 2 trong khi tiếp xúc với các quan chức Triều Tiên tại thủ đô Hà Nội. Việc này đã tạo ra những suy đoán rằng Việt Nam có thể là nơi tổ chức sự kiện đặc biệt này – tờ Munhwa Ilbo cho biết khi dẫn nguồn tin ngoại giao giấu tên ở Seoul và Washington.

Việt Nam có mối quan hệ ngoại giao với cả Mỹ và Triều Tiên.

Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ tại Seoul đã từ chối bình luận về sự việc này.

Hôm qua, Tổng thống Trump đã nói với các phóng viên ở Washington rằng Mỹ và Triều Tiên đang “đàm phán một địa điểm” cho thượng đỉnh lần thứ 2.

“Nó sẽ được công bố trong tương lai không quá xa” – ông Trump nói – “Họ muốn gặp và chúng tôi cũng muốn gặp, chúng ta sẽ xem điều gì diễn ra”.

Trong khi hai bên đã có “một cuộc hội đàm rất tốt” và Tổng thống Mỹ đã “gián tiếp” liên lạc với ông Kim, ông Trump cho rằng các lệnh trừng phạt sẽ được thực hiện cho tới khi có thêm những tiến bộ.

Trong thông điệp năm mới, ông Kim nói rằng sẵn sàng gặp lại ông Trump vào bất kỳ lúc nào để đạt được mục đích chung về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, tuy nhiên ông cũng cảnh báo có thể đi một con đường khác nếu lệnh trừng phạt và áp lực của Mỹ chống lại Triều Tiên tiếp tục diễn ra.

Hải Yến
Theo Reuters

Tin tiêu điểm