Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 11/6/2018 18:02

Mỹ và Triều Tiên chạy đua với thời gian để giảm khác biệt trước thềm thượng đỉnh

Giới truyền thông có mặt để đưa tin mọi diễn biến của thượng đỉnh Mỹ - TriềuGiới truyền thông có mặt để đưa tin mọi diễn biến của thượng đỉnh Mỹ - Triều

GD&TĐ - Hôm nay (11/6), các quan chức Mỹ và Triều Tiên đang có những cuộc đàm phán ở Singapore trong nỗ lực cuối cùng nhằm giảm bớt những khác biệt trước khi các nhà lãnh đạo của họ có một cuộc họp lịch sử nhằm tìm ra các cách chấm dứt một cuộc xung đột hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.
 

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Singapore hôm qua để tham dự cuộc họp lịch sử, đây cũng là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo hai nước gặp mặt trực tiếp với nhau.

Những khoảng cách quan trọng trong quá trình phi hạt nhân hóa vẫn tồn tại giữa hai nước vốn là kẻ thù của nhau kể từ chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Các quan chức đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách này trước khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau vào ngày mai.

Lần đầu tiên bình luận về vấn đề này, hãng tin KCNA của Triều Tiên nói rằng hai bên sẽ trao đổi “những quan điểm rộng lớn và sâu sắc” để tái thiết lại các mối quan hệ.

Thượng đỉnh này được báo trước là một phần của “thời đại đã thay đổi”. Các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào “các vấn đề xây dựng cơ chế duy trì hòa bình lâu dài và bền vững trên bán đảo Triều Tiên, vấn đề hiện thực phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và các vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm” – KCNA cho biết.

Trước khi diễn ra thượng đỉnh, Triều Tiên đã bác bỏ bất kỳ sự giải trừ hạt nhân đơn phương nào và KCNA đề cập tới việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo có một ý nghĩa  lịch sử rằng Bình Nhưỡng muốn Mỹ loại bỏ “chiếc ô hạt nhân” bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đang ở Singapore, ông nói rằng Washington “cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng, không thể đảo ngược trên bán đảo Triều Tiên”.

Nhiều chuyên gia về Triều Tiên – một trong những quốc gia tách biệt và khó dự đoán nhất thế giới – vẫn còn hoài nghi việc ông Kim sẽ từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân. Họ cho rằng sự tích cực mới nhất của ông Kim là nhằm khiến Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt vốn thắt chặt đất nước đang rất nghèo khổ.

Một quan chức giấu tên của chính quyền ông Trump nói rằng phía Mỹ sẽ bước vào các cuộc đàm phán với một tâm thế lạc quan và mức hoài nghi cân bằng với lịch sử phát triển vũ khí hạt nhân lâu đời của Triều Tiên. “Chúng tôi sẽ không ngạc nhiên đối với bất kỳ kịch bản nào” – ông nói.

Khi cả thế giới đang theo dõi mình, Tổng thống Mỹ đã bay từ Canada tới Singapore. Khi được hỏi về cảm nhận trước thượng đỉnh với ông Kim, ông Trump nói: “rất tốt”.

Những hình ảnh cho thấy quan chức Mỹ và Triều Tiên đang tất bật trước thượng đỉnh lịch sử:

Nhà ngoại giao cao cấp  của Triều Tiên Choe Son Hui (phải) rời khách sạn  Ritz-Carlton sau một cuộc họp ở Singapore hôm nay, 11/6.  Ảnh: Reuters 
Đại sứ Mỹ tại Phillippines (thứ 2 bên phải) tới dự một cuộc họp với Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui tại khách sạn Ritz-Carlton Millenia ở Singapore ngày 11/6. Ảnh: AP 
Nhà ngoại giao cao cấp Triều Tiên  Choe Kang Il tới khách sạn Ritz Carlton để làm việc với những người đồng nhiệm Mỹ. Ảnh: Reuters
 
Phóng viên các hãng truyền thông nỗ lực tác nghiệp

Hải Yến
Theo Korea Times

Tin tiêu điểm