Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 5/1/2018 16:20

Mỹ và Hàn Quốc hoãn tập trận quân sự vì Olympic

Binh lính Triều Tiên chụp ảnh binh lính Hàn Quốc và Mỹ tại đường ranh giới giữa Hàn Quốc - Triều Tiên Binh lính Triều Tiên chụp ảnh binh lính Hàn Quốc và Mỹ tại đường ranh giới giữa Hàn Quốc - Triều Tiên

GD&TĐ - Quyết định của Mỹ và Hàn khi hoãn tập trận quy mô lớn trên bán đảo Triều Tiên cho tới sau khi diễn ra Olympic mùa đông không có nghĩa là sẽ giảm áp lực lên Bình Nhưỡng – một quan chức cấp cao Nhật Bản vừa cho biết.
 

Trong một tuyên bố hôm nay (5/1), Tổng thư ký nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng Tokyo, Washington và Seoul “đã khẳng định một chính sách chung là sẽ tăng cường áp lực đối với Triều Tiên. Trong đó bao gồm trường hợp hoãn tập trận, Nhật, Mỹ và Hàn Quốc đã chia sẻ thông tin chặt chẽ và có những chính sách thống nhất với Triều Tiên” – ông Suga nói – “Quyết định về thời gian của cuộc tập trận không phải là giảm sức ép đối với Triều Tiên”.

Trong một cuộc điện đàm, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moen Jae-in đã đồng ý hoãn các cuộc tập trận chung lớn thường niên giữa 2 nước cho tới khi Olympic mùa đông ở Pyeongchang, Hàn Quốc chấm dứt.

Quyết định trên được đưa ra sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đề nghị đàm phán với Seoul. Kết quả là Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ mở lại kênh liên lạc dọc theo khu vực phi quân sự vốn đã bị đóng lại trong 2 năm.

Người ta hy vọng rằng các cuộc hội đàm liên Triều dự kiến vào tuần sau sẽ giúp giảm bớt căng thẳng do các cuộc thử tên lửa, hạt  nhân của Triều Tiên và những cuộc khẩu chiến giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong Un.

Trong một bài phát biểu dịp năm mới, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã mô tả tình hình an ninh mà nước ông đang gặp phải là tồi tệ nhất kể từ năm 1945 và cam kết sẽ đặt ra “áp lực lớn nhất” lên Triều Tiên để buộc nước này dừng các chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Hải Yến
Theo Sputnik